Tinh bột sắn dây Quảng Phú - Sản phẩm OCOP 3 sao, món quà quý cho sức khoẻ

Đăng lúc: 26/02/2024 (GMT+7)
100%

Theo Đông y, sắn dây có vị ngọt, tính mát, có công dụng giải nhiệt cho cơ thể, thường được dùng để chữa nhiều chứng bệnh như sốt do ngoại cảm, đau cổ gáy, đau đầu, sởi, sốt cao khát nước, đái tháo đường, tiêu chảy, cao huyết áp, chảy máu cam, trĩ xuất huyết… Vì có nhiều tác dụng như vậy nên tinh bột sắn dây ngày càng được ưa chuộng, sản phẩm bột sắn dây Quảng Phú, một trong những sản phẩm OCOP của huyện Thọ Xuân, đã và đang đáp ứng ngày càng nhiều nhu cầu của người tiêu dùng.

Quảng Phú là xã miền núi của huyện Thọ Xuân, điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu rất thuận lợi để trồng cây sắn dây cho củ to, nhiều bột. Sinh ra và lớn lên từ mảnh đất này, anh Vũ Văn Vĩnh, Giám đốc HTX Nông nghiệp Quảng Phú đã sớm ấp ủ cùng bà con nơi đây phát triển kinh tế từ cây sắn dây. Qua nhiều nỗ lực, kiên trì phát triển kinh tế gia đình và hỗ trợ bà con trong xã phát triển kinh tế, hiện sản phẩm tinh bột sắn dây Quảng Phú đã và đang được người tiêu dùng ưa chuộng và đánh giá cao.

z5194189116312_ae5206709aa397721acc29ebaa4b293a.jpg
(Anh Vũ Văn Vĩnh, Giám đốc HTX NN Quảng Phú, thăm vườn trồng sắn dây của HTX)

Anh Vĩnh cho biết: "Từ nhỏ lớn lên trên mảnh đất này, cùng với bố mẹ, các anh, chị em sản xuất nông nghiệp, gắn bó với ruộng đồng. Ngoài cây lúa, ngô, khoai, vùng Quảng Phú còn có loại nông sản đặc trưng là cây sắn dây. Loài cây này rất hợp với thổ nhưỡng của xã, cho năng suất cao. Đặc biệt là hàm lượng tinh bột và các khoáng chất nhiều, hương vị của loại sắn dây ta này rất đậm, thanh, ngọt. Đây cũng là một trong những động lực để tôi theo đuổi quyết tâm xây dựng tinh bột sắn dây thành sản phẩm OCOP”.

z5185739921430_991975147a961b2f694d1a246faa8982.jpg

Nhận thấy tiềm năng, vốn quý của loài nông sản này, từ kinh tế hộ, năm 2017, anh Vĩnh được chính quyền hỗ trợ thành lập HTX, thu hút vốn và lao động, hỗ trợ người dân địa phương tiêu thụ nông sản quê hương, sản xuất ra sản phẩm OCOP với cách làm riêng. Đó là sắn dây được trồng theo quy trình VietGAP, cơ sở chế biến được kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm. Mùa thu hoạch sắn dây thường bắt đầu từ tháng 10 âm lịch hàng năm. Mỗi củ sắn dây sau khi được thu hoạch sẽ được rửa sạch vỏ, xay nhỏ và lắng qua 8-10 lần nước, chỉ chắt chiu lấy tinh bột đọng lại rồi mang phơi khô trong bóng mát, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Những ngày thời tiết mưa lạnh thì được đưa vào tủ sấy khô.

đã sửa.jpg

“Thời gian đầu rất khó khăn khi sản phẩm chưa được đăng ký thương hiệu, tôi phải trực tiếp đi liên hệ, giới thiệu sản phẩm và kết nối với các đầu mối tiêu thụ. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ, đồng hành cùng với bà con trong chăm sóc để cây sắn dây đạt chất lượng cũng mất nhiều thời gian, tâm huyết. Đến nay, hầu hết nguyên liệu người dân Quảng Phú sản xuất ra, có nhu cầu bán, HTX đều thu mua theo giá thị trường”, anh Vĩnh chia sẻ.

Không chỉ dừng lại ở việc quảng bá nông sản, bán sản phẩm bột sắn dây ra thị trường, mà HTX NN Quảng Phú còn hỗ trợ người dân sản xuất ra nguyên liệu đạt chất lượng cao nhất. Sau khi thu hoạch xong, hợp tác xã sẽ cung cấp cây giống, phân bón, vật tư nông nghiệp để người dân tái sản xuất. Đồng thời, trong quá trình trồng, chăm sóc cây sắn dây, hợp tác xã cũng luôn hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện đúng các khâu chăm sóc để cây sắn tươi tốt, cho năng suất cao và đạt tiêu chuẩn an toàn theo hướng nông nghiệp xanh bền vững”.

z5185585795063_41f2861b610ab52f4135adc82a46172f.jpg

Đến nay, mỗi mùa vụ thu hoạch củ sắn dây, Hợp tác xã Nông nghiệp Quảng Phú tiêu thụ khoảng 100-120 tấn sắn tươi, cung cấp ra thị trường khoảng 50 tấn tinh bột sắn dây nguyên chất. Những lúc cao điểm mùa sản xuất, HTX đã tạo việc làm cho 7-10 lao động địa phương với mức lương từ 6 - 7 triệu đồng/tháng.

z5194208045222_3c1c67428ecfe672df3734452c6e7a65.jpg

Từ năm 2021, sản phẩm tinh bột sắn dây Quảng Phú đã đạt chuẩn OCOP 3 sao; hiện HTX đang nỗ lực để nâng hạng sao, nâng chất lượng lên tiêu chuẩn 4 sao. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương vẫn đang tiếp tục hỗ trợ HTX xây dựng và phát triển thương hiệu Mật ong Quảng Phú trở thành sản phẩm OCOP. Theo đó, để nâng cao chất lượng của các sản phẩm OCOP trên địa bàn, xã Quảng Phú sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp trong việc quảng bá, giới thiệu và đưa các sản phẩm địa phương đến tay người tiêu dùng.

z5194171818971_bac307dd695714232f1b0c296a39b76f.jpg

Quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu nông sản địa phương của HTX NN Quảng Phú đã góp phần làm phong phú các sản phẩm OCOP của xã nói riêng và huyện Thọ Xuân nói chung, thúc đẩy kinh tế địa phương ngày một khởi sắc.

Trần Thành, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện.