UBND huyện Thọ Xuân tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1, năm 2023.

Đăng lúc: 24/08/2023 (GMT+7)
100%

Sáng ngày 24/8/2023, tại trụ sở UBND huyện Thọ Xuân đã diễn ra Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1, năm 2023. Đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm (OCOP) huyện Thọ Xuân chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh là thành viên Hội đồng, gồm: Sở Nông nghiệp & PTNT, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Công thương; Thành viên tổ giúp việc cho hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm huyện Thọ Xuân; Đại diện lãnh đạo UBND huyện; Đại diện lãnh đạo và công chức phụ trách sản phẩm OCOP các xã Thọ Lâm, Xuân Lập, Thị trấn Sao Vàng, Xuân Hồng, Xuân Lai, Thọ Hải, Xuân Hưng, Xuân Thiên, Xuân Bái và các chủ thể có sản phẩm tham gia Chương trình OCOP đợt 1, năm 2023.

T 3.png

T 4.png


Các sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đợt 1, năm 2023 của huyện Thọ Xuân gồm có: Xúc xích và giò lụa Minh Thắng (xã Xuân Lai), bánh bột lọc Sơn Ân (xã Xuân Thiên), nem chua thính Dũng Lan (xã Xuân Bái), dưa vàng Kim Ngân (xã Thọ Hải),  giò lụa Thủy Tiệp (xã Xuân Hưng), gà ủ muối Trịnh Tâm ( xã Xuân Hồng), bánh gai Bảy Quyên (thị trấn Sao Vàng), bánh lá răng bừa Tú Chữ (xã Xuân Lập) và dưa vàng Điền Trạch (xã Thọ Lâm).


T 5.png

Tại hội nghị, chủ thể các sản phẩm đã giới thiệu quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm, khả năng tiếp thị sản phẩm,  các thành viên Hội đồng đánh giá, xếp hạng đã xem xét, thảo luận, và góp ý đối với từng sản phẩm.  Các thành viên trong Hội đồng cũng nhận định: các sản phẩm tham gia lần này đều là đặc sản, đặc trưng truyền thống của các địa phương; Các chủ thể đã chủ động quan tâm đến chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, có truy xuất nguồn gốc, bao bì, nhãn mác theo quy định và xu hướng thị trường tiêu dùng. Bên cạnh đó, các thành viên hội đồng đánh giá, xếp hạng cũng chỉ ra một số hạn chế trong các sản phẩm lần này, như bao bì một số sản phẩm chưa có tính thẩm mỹ, chưa cụ thể, rõ ràng; vấn đề liên kết sản xuất – tiêu thụ chưa được quan tâm; vấn đề đăng ký sở hữu trí tuệ; định kỳ khám sức khỏe đối với hợp đồng lao động chưa được chú trọng, việc đưa các sản phẩm lên sàn giao dịch điện tử chưa được đề cập…

 

T 8.png

T 6.png

 

T 9.png

 

Kết quả buổi đánh giá, phân hạng có 09 sản phẩm được các thành viên trong Hội đồng thống nhất chấm điểm đạt 3 sao; 01 sản phẩm là gà ủ muối Trịnh Tâm (xã Xuân Hồng) do thiếu một số tiêu chí nên Hội đồng đề nghị tiếp tục hoàn thiện, tham gia đánh giá xếp hạng những đợt tiếp theo.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân loại sản phẩm (OCOP) huyện ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của Văn phòng Điều phối Chương trình XDNTM huyên, Tổ Giúp việc, các địa phương và các đơn vị chủ thể có sản phẩm tham gia đánh giá, chấm điểm đợt 1, năm 2023. Đồng chí đề nghị các chủ thể có sản phẩm được đánh giá, xếp hạng lần này, tiếp tục hoàn thiện sản phẩm theo đánh giá của các thành viên Hội đồng, hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, trình UBND tỉnh công nhận chất lượng trong thời gian sớm nhất; Đồng thời, tăng cường áp dụng các giải pháp kỹ thuật để phát triển sản xuất sản phẩm (OCOP) theo tiêu chuẩn mới, đáp ứng yêu cầu thị trường; hoàn thiện và nâng cao chất lượng, hướng tới nâng hạng “Sao” cho sản phẩm; thúc đẩy xúc tiến thương mại, quảng bá tiêu thụ sản phẩm trên thị trường với phạm vi rộng rãi hơn.

Trần Thành, Khắc Cường – Trung tâm VHTT, TT và DL huyện.