Trường THCS Lê Thánh Tông triển khai Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, truyền thống và mối quan hệ kết nghĩa giữa huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá và huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Đăng lúc: 13/10/2023 (GMT+7)
100%

Chào mừng kỷ niệm 55 năm kết giữa hai huyện Thọ Xuân - Quế Sơn (20/11/1968-20/11/2023), triển khai thực hiện Kế hoạch số 204/KH-HU ngày 14/09/2023 của Huyện uỷ Thọ Xuân về việc tổ chức Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, truyền thống và mối quan hệ kết nghĩa giữa huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá và huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, Trường THCS Lê Thánh Tông đã tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tích cực tham gia dự thi.

Cách đây 55 năm, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta, thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng chỉ đạo các tỉnh, thành miền Bắc kết nghĩa với các tỉnh, thành miền Nam để tạo sức mạnh tổng hợp nhằm động viên, cổ vũ, giúp đỡ lẫn nhau thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược, ngày 20/11/1968, tại làng Mỹ Lý Hạ - xã Bắc Lương, nơi sơ tán của cơ quan Huyện uỷ Thọ Xuân, đã diễn ra lễ kết nghĩa giữa huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa và Quế Sơn - Quảng Nam. 55 năm qua, 2 huyện luôn giữ mối quan hệ bền chặt, nghĩa tình son sắt, đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như xây dựng quê hương.

toàn cảnh.jpg

Thực hiện Kế hoạch số 204/KH-HU ngày 14/09/2023 của Huyện uỷ Thọ Xuân về tổ chức Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, truyền thống mối quan hệ kết nghĩa giữa 2 huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh hóa và huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam. Cùng với sự chỉ đạo, hướng dẫn của Chi uỷ Chi bộ trường THCS Lê Thánh Tông, cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường đã tích cực, chủ động tìm hiểu tư liệu viết bài dự thi.

cô Minh.jpg

(Nhà giáo Đỗ Thị Minh, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng 
trường THCS Lê Thánh Tông).

Nhà giáo Đỗ Thị Minh, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng Nhà trường nói: "Ngay sau khi có Kế hoạch tổ chức Cuộc thi của Ban Thường vụ Huyện uỷ Thọ Xuân, Chi uỷ Chi bộ trường THCS đã tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch và phát động toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tham gia viết bài dự thi. Chúng tôi cũng đã thông qua Thể lệ cuộc thi để cán bộ, giáo viên, nhân viên hiểu và bám sát vào các nội dung, quy định, thời gian hoàn thiện bài... Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường hiểu rằng việc tích cực tham gia cuộc thi sẽ góp phần ôn lại lịch sử, truyền thống hào hùng, tình nghĩa thủy của hai huyện Thọ Xuân, Quế Sơn qua đó tiếp tục khẳng định, vun đắp những giá trị bền vững keo sơn, giữa cán bộ và nhân dân hai huyện".
cuuoi.jpg
Tính đến nay, đã có 33 bài dự thi hoàn thành; đa số các bài dự thi có sự đầu tư bài bản, công phu và nhiều tâm huyết, thể hiện sự nghiêm túc trong quá trình làm bài.

cô Kim.jpg

(Nhà giáo Lê Thị Kim, Giáo viên Tổng phụ trách trường THCS Lê Thánh Tông)

Nhà giáo Lê Thị Kim, Giáo viên Tổng phụ trách trường chia sẻ: "Chúng tôi xem đây là cơ hội để tìm hiểu về lịch sử, truyền thống của huyện Quế Sơn, huyện Thọ Xuân và quá trình kết nghĩa, mối quan hệ gắn bó giữa hai huyện. Ngoài giờ lên lớp chúng tôi đã chủ động sưu tầm tư liệu trong các sách, báo, tạp chí, Cổng tin điện tử huyện Thọ Xuân, Cổng thông tin điện tử huyện Quế Sơn... để có nguồn tham khảo trong quá trình viết bài. Tôi nhận thấy điều quan trọng hơn cả giải thưởng ở cuộc thi là bản thân tôi được nâng cao hiểu biết về truyền thống lịch sử của huyện Quế Sơn, huyện Thọ Xuân và lan toả được giá trị truyền thống tốt đẹp đó tới mọi người, tôi còn dành thời gian sáng tác ca khúc nhân dịp này với rất nhiều cung bậc cảm xúc".

nghiên cứu 2.jpg

Kỷ niệm 55 năm Thọ Xuân - Quế Sơn kết nghĩa không chỉ là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân 2 địa phương cùng nhau ôn lại tình cảm keo sơn gắn bó, tri ân sự hy sinh mất mát cuả quân và dân hai huyện mà còn là dịp để tiếp tục khẳng định quan hệ son sắt thủy chung, để từ đó tiếp tục cùng nhau hợp tác, giúp đỡ, thúc đẩy kinh tế - xã hội ở mỗi địa phương ngày càng phát triển.

nghiên cứu 3.jpg
(Nhà giáo Nguyễn Thị Xuân, Giáo viên bộ môn Lịch sử trường THCS Lê Thánh Tông)

Nhà giáo Nguyễn Thị Xuân, Giáo viên bộ môn Lịch sử, cũng chia sẻ: "Thông qua các tài liệu đã được phát hành, tôi nhận thức rằng giữa hai huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá và Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam đã có mối quan hệ kết nghĩa khăng khít, đã giúp đỡ nhau trong các cuộc kháng chiến cũng như sau ngày hoà bình lập lại và cho đến nay, sau 55 năm, mối quan hệ đó vẫn bền chặt, keo sơn. Bản thân là giáo viên dạy Lịch sử, tôi thấy mình cần góp phần trong việc truyền tải những giá trị tốt đẹp ấy tới học sinh và mọi người xung quanh. Bài thi của tôi được đầu tư kỹ lưỡng và tâm huyết, hi vọng sẽ đạt kết quả tốt nhất tại cuộc thi".


9.jpg


Với khí thế sôi nổi ngay từ những ngày đầu tiên, cán bộ nhân viên trường trung học cơ sở Lê Thánh Tông quyết tâm hoàn thành tốt kế hoạch, chỉ tiêu đề ra, tham gia thi nghiêm túc, trách nhiệm, giành kết quả cao nhất, góp phần tạo nên thành công chung của cuộc thi.

Trần Thành-Khắc Cường, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện.