Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ

Đăng lúc: 25/01/2025 (GMT+7)
100%

Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng về thực phẩm của người dân tăng cao. Đây cũng là dịp để các loại hàng hóa không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ tung ra thị trường tiêu thụ nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ của các cơ quan chức năng.

Screenshot_20250124-153544_Chrome.jpg
Nhằm tiếp tục thực hiện tốt công tác bảo đảm ATTP năm 2025, nhất là dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân, các cơ quan chức năng và chính quyền các cấp trên địa bàn huyện đã có nhiều giải pháp tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ vấn đề ATTP, giúp người dân vui Xuân, đón Tết an toàn.Theo đó, huyện Thọ Xuân đã xây dựng Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn vào các dịp trọng điểm năm 2025, trước mắt là dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân. Trong đó, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP theo đúng quy định của pháp luật; quán triệt thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện về công tác bảo đảm ATTP; đưa các tiêu chí, chỉ tiêu cụ thể về công tác bảo đảm ATTP vào kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, cơ quan, đơn vị. Nêu cao vai trò của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm an ninh, ATTP thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.
A 1.png
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức về an ninh, ATTP, chủ trương, chính sách của Đảng, Luật ATTP và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, các văn bản quy định pháp luật nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội, của doanh nghiệp, của người dân trong kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch. Đồng thời tuyên truyền sâu rộng phần mềm kết nối cung cầu  nông sản, thực phẩm an toàn để giúp người tiêu dùng dễ tiếp cận các thông tin  về cơ sở, địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Phát huy mạnh mẽ vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị- xã hội, các đoàn thể Nhân dân trong công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục đến đoàn viên, hội viên và Nhân dân về vấn đề ATTP. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về công tác bảo đảm ATTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn huyện. Huyện đã triển khai kế hoạch kiểm tra liên ngành, chuyên ngành theo phân cấp quản lý từ 01/01/2025- 20/3/2025, nhằm kiểm soát bảo đảm ATTP trước, trong và sau tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025, đặc biệt là các sản phẩm/nhóm sản phẩm sử dụng nhiều trong dịp tết Nguyên đán và Lễ hội như: Thịt và các sản phẩm từ thịt, giò chả, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, phụ gia thực phẩm…, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP, kiểm soát không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc tập thể, ngộ độc rượu do methanol. Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng và cấp ủy, chính quyền thì các cơ sở sản xuất, kinh doanh cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong kinh doanh thực phẩm. Đặc biệt người tiêu dùng cũng cần chú ý lựa chọn sử dụng các mặt hàng có thương hiệu, uy tín, còn hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng làm ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và gia đình trong dịp vui xuân, đón Tết.

          Lê Thơ, Trung tâm Văn hóa TT, TT&DL huyện

 

 

Truy cập
Hôm nay:
1933
Hôm qua:
3996
Tuần này:
5929
Tháng này:
122291
Tất cả:
2121160