Trang thông tin điện tử tổng hợp huyện Thọ Xuân

Thôn Mỹ Thượng 3 xã Bắc Lương: Thôn NTM kiểu mẫu

Đăng lúc: 20/03/2023 (GMT+7)
100%

Thôn Mỹ Thượng 3 xã Bắc Lương có diện tích tự nhiên 37,09 ha, 213 hộ, gần 700 nhân khẩu. Những năm qua, được sự quan tâm lãnh chỉ đạo của các cấp, các ngành, Thôn Mỹ Thượng 3 đã đạt nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt, từ năm 2018, thôn Mỹ Thượng 3 xã Bắc Lương vinh dự được UBND huyện Thọ Xuân công nhận là thôn NTM kiểu mẫu.

mt3.png
Chi bộ Mỹ Thượng 3 có 33 đảng viên, những năm qua, chi bộ đã làm tốt vai trò hạt nhân chính trị, lãnh đạo các chi hội đoàn thể trong thôn vận động Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, tích cực thực hiện các phong trào thi đua bằng những hành động, việc làm thiết thực, mang lại sự chuyển biến toàn diện về diện mạo và đời sống của người dân trong thôn. 
mt1.png
Với đặc thù là một đơn vị thuần nông, trước đây đời sống nhân dân trong thôn gặp nhiều khó khăn do thu nhập chủ yếu phụ thuộc vào cây lúa. Trong những năm gần đây, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhân dân trong thôn đã tích cực tiếp thu và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đưa các giống lúa có năng suất, chất lượng cao vào gieo cấy; đồng thời tích cực chuyển đổi diện tích vườn tạp, diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, đặc biệt là cây bưởi diễn. Hiện tại, vùng cây ăn quả tập trung tại thôn Mỹ Thượng 3 đã đạt khoảng 15 ha, đang cho thu nhập với trị giá 120 triệu/ha, góp phần nâng cao đời sống của bà con nhân dân trong thôn.
Về chăn nuôi, thôn có các mô hình chăn nuôi theo hướng công nghiệp gia trại, trang trại tập trung. Các trang trại đều được khuyến khích mở rộng theo hướng kết hợp giữa trồng trọt và chăn nuôi, thân thiện với môi trường. Do thôn có đường trục chính liên xã chạy qua và có hệ thống ao của xã, nên việc kết hợp trồng trọt với nuôi cá rất thuận lợi, hàng năm đem lại thu nhập ổn định cho bà con trong thôn.
mt2.png
Thôn Mỹ Thượng 3 cũng là thôn tiêu biểu nhất của xã Bắc Lương trong việc xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Cán bộ, đảng viên luôn là người nêu gương đi đầu trong việc giữ gìn vệ sinh từ hộ gia đình, tới đường làng ngõ xóm, do vậy đã tạo thành nền nếp và được bà con nhân dân đồng tình hưởng ứng và tích cực tham gia.
Cơ sở vật chất, nhà văn hóa thôn được đầu tư xây dựng khang trang, trong đó có sự tham gia đóng góp, ủng hộ của nhân dân trong thôn thể hiện tinh thần quyết tâm cao trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao trong thôn diễn ra khá sôi nổi. Đặc biệt hoạt động thường xuyên của các câu lạc bộ: bóng chuyền hơi, zum ba, câu lạc bộ chèo truyền thống... góp phần nâng cao sức khoẻ và đời sống tinh thần của bà con trong thôn. 
mt4.png
Ông Trịnh Khắc Tường, Trưởng thôn Mỹ Thượng 3 xã Bắc Lương, nói :"Thôn đã xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể. Tiến hành rà soát các tiêu chí, trên cơ sở đó xác định rõ nội dung, lộ trình từng việc cần làm. Cấp ủy, chi bộ thôn đã tập trung lãnh đạo, tổ chức thực hiện, tạo bước chuyển biến tích cực, mạnh mẽ chương trình xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, triển khai đồng bộ các biện pháp, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực trong việc xây dựng và thực hiện các tiêu chí NTM kiểu mẫu. Mặt khác, thôn tập trung tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân, đảm bảo nội dung và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, tính chủ động tham gia thực hiện các tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu".
mt.png

Năm 2018, thôn Mỹ Thượng 3 vinh dự được UBND huyện Thọ Xuân công nhận là thôn NTM kiểu mẫu. Phát huy những thành tích đã đạt được, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn quyết tâm trở thành điểm sáng, góp phần xây dựng xã Bắc Lương đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 2023.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân