Thọ Xuân nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên

Đăng lúc: 03/06/2024 (GMT+7)
100%

Đảng bộ huyện Thọ Xuân hiện có 58 tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ), gồm 30 đảng bộ xã, thị trấn và 28 đảng bộ, chi bộ khối cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp với gần 13.000 đảng viên (ĐV). Xác định công tác phát triển ĐV là một nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên trong công tác xây dựng Đảng, nhằm bổ sung, tăng cường lực lượng, xây dựng Đảng ngày càng vững mạnh, trong những năm qua, các cấp ủy, TCCSĐ trong huyện đã có nhiều giải pháp để nâng cao số lượng, chất lượng kết nạp ĐV.

Thọ Xuân nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viênLãnh đạo huyện Thọ Xuân trao quyết định công nhận đảng viên nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Đảng 3-2 cho đảng viên mới.

Đảng bộ Trường THPT Lê Lợi là một trong những đơn vị tiên phong trong công tác bồi dưỡng, phát triển, kết nạp học sinh vào Đảng. Đồng chí Phan Đình Quyết, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy Thọ Xuân, hằng năm, đảng ủy nhà trường luôn xác định thực hiện công tác phát triển ĐV trong học sinh là nhiệm vụ quan trọng, do vậy công tác giáo dục trong đoàn viên, thanh niên của đảng ủy, đoàn trường về lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước, ý thức dân tộc luôn được chú trọng. Từ đó giúp cho học sinh nhà trường có ý thức cao trong học tập và rèn luyện, đạt thành tích xuất sắc trong học tập cũng như trong hoạt động các phong trào. Vì vậy, năm học 2022-2023 nhà trường đã kết nạp được 35 học sinh ưu tú vào Đảng; năm học 2023-2024 kết nạp được 55 học sinh ưu tú vào Đảng.

Là một trong 8 học sinh ưu tú của Trường THPT Lê Lợi được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng dịp 3/2/2024, ĐV trẻ Hà Sỹ Bách tự hào cho biết: “Vào Đảng ở tuổi 18 là niềm vinh dự cho bản thân em và gia đình. Đây là động lực lớn để em phấn đấu trở thành người ĐV gương mẫu, sống có trách nhiệm với những gì mình đã và sẽ làm. Tiếp nối những kết quả đạt được ở trường THPT, khi bước chân vào trường đại học, em sẽ nỗ lực cố gắng học tập, rèn luyện trở thành sinh viên giỏi để không phụ sự kỳ vọng, tin tưởng của thầy, cô và chi bộ”.

Đảng bộ huyện Thọ Xuân được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa giao chỉ tiêu kết nạp ĐV mới giai đoạn 2023-2025 là 1.380 ĐV, trung bình mỗi năm kết nạp 460 ĐV. Trên cơ sở chỉ tiêu tỉnh giao, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Kế hoạch số 161-KH/HU ngày 18/1/2023 về phát triển ĐV mới giai đoạn 2023-2025 và giao chỉ tiêu cụ thể đối với từng TCCSĐ; chỉ đạo các cấp ủy cơ sở xây dựng kế hoạch phát triển ĐV hàng năm. Trên cơ sở đó, Ban Tổ chức Huyện ủy thường xuyên rà soát kết quả thực hiện theo số lượng đăng ký của các đơn vị để đôn đốc, chỉ đạo thực hiện; hàng quý tổ chức giao ban với đảng ủy các xã, thị trấn, các đảng ủy, chi ủy và đoàn trường THPT về công tác phát triển ĐV. Cùng với việc giao chỉ tiêu cụ thể đến từng chi bộ, đảng ủy nhiều xã đã thực hiện việc hỗ trợ xăng xe, giấy bút cho học viên tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, lớp ĐV mới; tặng hoa, quà cho ĐV mới tại lễ kết nạp nhằm khuyến khích, động viên quần chúng ưu tú và ĐV mới.

Bên cạnh đó, việc mở các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho quần chúng ưu tú cũng được Ban Tổ chức Huyện ủy thực hiện linh hoạt về hình thức, địa điểm, thời gian tổ chức và chia làm nhiều đợt trong năm để đoàn viên, quần chúng là lực lượng lao động, công nhân làm việc trong các doanh nghiệp thuận tiện tham gia. Đặc biệt, việc tổ chức các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng ngay tại các trường THPT không trùng với lịch học, lịch thi của học sinh đã tạo điều kiện thuận lợi cho các em tham gia học tập, được các cấp ủy, TCCSĐ, học sinh và phụ huynh đồng tình, ủng hộ.

Kết quả, 5 tháng đầu năm 2024, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tổ chức 5 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 440 quần chúng ưu tú của các TCCSĐ, trong đó có 4 lớp cho 353 đoàn viên ưu tú là học sinh THPT và 1 lớp cho khối xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị. Ban Thường vụ Huyện ủy đã xem xét, chuẩn y kết nạp 272 ĐV mới, đạt 59,1% kế hoạch năm 2024, trong đó có 181 ĐV mới kết nạp là học sinh THPT, chiếm 66,5% tổng số ĐV mới kết nạp.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phát triển ĐV, nhất là hoàn thành chỉ tiêu phát triển ĐV giai đoạn 2023-2025, theo Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Phạm Văn Luận, Ban Thường vụ Huyện ủy Thọ Xuân xác định tiếp tục tăng cường vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy trong công tác bồi dưỡng, kết nạp ĐV; xác định công tác phát triển ĐV là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của công tác xây dựng Đảng để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện thường xuyên, liên tục. Thường xuyên chỉ đạo các cấp ủy, TCCSĐ, nhất là đảng ủy xã, thị trấn làm tốt công tác bồi dưỡng, tạo nguồn, phát triển Đảng. Tăng cường bồi dưỡng, phát triển Đảng trong học sinh THPT, tăng chỉ tiêu bồi dưỡng cảm tình Đảng và kết nạp ĐV mới với khối trường THPT. Thực hiện tốt công tác phối hợp với đảng ủy các xã, thị trấn trong việc giới thiệu học sinh đang trong quá trình theo dõi, giúp đỡ phấn đấu kết nạp Đảng về sinh hoạt tại địa phương để tiếp tục bồi dưỡng quần chúng ưu tú kết nạp Đảng tại các xã, thị trấn. Bên cạnh đó, cần phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở trong công tác tuyên truyền, bồi dưỡng, giới thiệu nguồn kết nạp Đảng; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động với nhiều phong trào, hoạt động cụ thể, thiết thực để thu hút, tập hợp đoàn viên, hội viên tham gia, qua đó phát hiện, giúp đỡ, bồi dưỡng, giáo dục, tạo nguồn kết nạp quần chúng ưu tú vào Đảng.

(Baothanhhoa.vn)