NHỊP CẦU NỐI NHỮNG BỜ VUI

Đăng lúc: 28/05/2024 (GMT+7)
100%

Hiện nay, người dân trong huyện Thọ Xuân đang rất háo hức đợi ngày khánh thành cây cầu bắc qua sông Chu, nối hai xã Trường Xuân và Xuân Hồng bởi một khi cây cầu hiện hữu và đi vào sử dụng sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại của Nhân dân, mở ra những cơ hội phát triển kinh tế; giúp việc kết nối giao thông giữa các vùng được thuận lợi.

gdsfsdfsdf (1).jpg
(Cận cảnh cây cầu bắc qua sông Chu, nối hai xã Trường Xuân và Xuân Hồng)

Cây cầu bắc qua sông Chu nối hai xã Trường Xuân và Xuân Hồng nằm trong hạng mục công trình đường giao thông nối Quốc lộ 217 với Quốc lộ 45 và Quốc lộ 47. Dự án có tổng chiều dài 14,66km, quy mô cấp IV đồng bằng. Điểm đầu từ Km0 tại đê tả sông Cầu Chày tiếp nối với dự án đường từ Quốc lộ 45 đi xã Định Tăng, huyện Yên Định; Điểm cuối là Km 14+660 giao với Quốc lộ 47, với tổng mức đầu tư 921 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh, do Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thanh Hoá làm Chủ đầu tư.

9.jpg
(Đơn vị thi công đang hoàn thiện các hạng mục còn lại của công trình)

Sau hơn 3 năm thi công, đến nay, cây cầu đã sắp hoàn thiện và đi vào sử dụng, đáp ứng mong mỏi bấy lâu của Nhân dân.

4.jpg
(Đơn vị thi công đang hoàn thiện các hạng mục còn lại của công trình)

Cây cầu có tổng chiều dài 643,2 m, rộng 12 m được thiết kế đảm bảo giao thông đường thuỷ sông Chu thông thuyền cấp IV. Cầu được xây dựng với kết cấu phần trên gồm 13 nhịp, trong đó gồm 03 nhịp chính kết cấu dạng đúc hẫng cân bằng (52+85+52) m và 10 nhịp dẫn sử dụng dầm BTCT dự ứng lực dạng Super T chiều dài 38,3m.

1.jpg
(Thiết kế phần dưới cầu)

Kết cấu phần dưới gồm 02 trụ đúc hẫng nhịp chính (T5, T6); 02 trụ cánh hẫng (T4, T7); 04 trụ dẫn dạng chữ V (T2, T3, T10, T11); các trụ nhịp dẫn dạng trụ đặc thân hẹp (T1, T8, T9, T12) và hai mố kiểu chữ U dạng mố nặng bằng Bê tông cốt thép.

2.jpg
(Thiết kế phần dưới cầu)

Đường dưới cầu gồm chỉnh tuyến ĐT.515 và bố trí đường tránh đê phía bờ tả, đảm bảo giao thông và an toàn công trình đê điều. Công trình được triển khai thi công từ tháng 3/2021, dự kiến hoàn thành và đi vào sử dụng vào cuối tháng 6/2024.

8 (1).jpg
(Ông Hoàng Huy Minh, Chỉ huy trưởng công trình, Công ty cổ phần Tập đoàn Đạt Phương)

Có mặt tại công trường xây dựng cây cầu bắc qua sông Chu nối hai xã Trường Xuân và Xuân Hồng vào những ngày cuối tháng 5, ông Hoàng Huy Minh, Chỉ huy trưởng công trình, Công ty cổ phần Tập đoàn Đạt Phương, cho biết: "Đến thời điểm này, nhà thầu thi công đã hoàn thành trên 90% khối lượng công việc, dự kiến sẽ hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng vào cuối tháng 6/2024. Hiện tại, chúng tôi đang huy động tối đa lực lượng, phương tiện máy móc để thi công hạng mục còn lại như đường dẫn, lan can cầu, trải thảm mặt cầu, thoát nước…, phấn đấu hoàn thành trước 15/6/2024 để bàn  giao công  trình. Chúng tôi cảm thấy rất vui đã góp phần hoàn thiện cây cầu, đáp ứng mong mỏi, nhu cầu đi lại của Nhân dân".

FSDFSF.jpg
(Chị Trịnh Thị Quy, Chủ cửa hàng màn rèm Quy Vượng, xã Trường Xuân)

Háo hức ngày cây cầu bắc qua sông Chu hoàn thiện và đi vào sử dụng, chị Trịnh Thị Quy, một người dân xã Trường Xuân, phấn khởi chia sẻ: "Gia đình tôi ở ngay sát chân cầu, luôn theo dõi tiến độ công trình, đến nay, khi mà cây cầu sắp hoàn thiện tâm trạng của tôi cảm thấy phấn khởi. Từ đây, việc đi lại giao thương của người dân chúng tôi sẽ dễ dàng, thuận tiện. Chúng tôi rất háo hức và đang chờ đợi ngày cây cầu được khánh thành và đi vào sử dụng."

fsdfsdf.jpg

YTRYTY.jpg
(Đơn vị thi công đang hoàn thiện các hạng mục còn lại của công trình) 

Việc hoàn thiện cây cầu bắc qua sông Chu cũng như hoàn thành các hạng mục của dự án Đường giao thông nối Quốc lộ 217 với Quốc lộ 45 và Quốc lộ 47 sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông trong khu vực, tăng cường khả năng kết nối các huyện Vĩnh Lộc, Yên Định, Thiệu Hóa, Thọ Xuân và Triệu Sơn với Cảng hàng không Thọ Xuân, mở ra nhiều cơ hội phát triển, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng - an ninh khu vực, đáp ứng mong đợi bấy lâu của Nhân dân.

Trần Thành, Năng Tiến - Trung tâm VHTT, TT&DL huyện.