UBND huyện Thọ Xuân: Công bố nhãn hiệu tập thể "Bưởi Bắc Lương" cho sản phẩm quả bưởi huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 15/12/2023 (GMT+7)
100%

Chiều 15/12/2023, tại xã Bắc Lương, UBND huyện Thọ Xuân đã tổ chức hội nghị công bố nhãn hiệu tập thể "Bưởi Bắc Lương" cho sản phẩm quả bưởi huyện Thọ Xuân.

buoi BL.png
Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Vinh, Huyện ủy viên, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT; Lê Thọ Cường, Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân huyện. Lãnh đạo phòng, ngành: Nông nghiệp và PTNT; Kinh tế- Hạ tầng; Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện. Chủ tịch UBND các xã: Xuân Hồng, Bắc Lương, thị trấn Thọ Xuân; Xuân Giang, Xuân Trường và Thọ Diên. Các đồng chí hội viên Hội Bưởi Bắc Lương.
buoi BL.png1.png
Theo thống kê, năm 2023 trên địa bàn huyện có 1.643ha cây ăn quả, trong đó diện tích cho thu hoạch đạt 1.199,5 ha, diện tích cây Bưởi là 380,51 ha được trồng ở nhiều địa phương trong huyện gồm các loại: bưởi Da Xanh; Bưởi Vàng và Bưởi Đào Đường.
buoi BL.png2.png
Quá trình nhập nội, thâm canh và chọn giống đã tạo ra các dòng tốt. Bưởi cho quả vị ngọt đậm, mùi thơm đặc trưng, màu sắc, mẫu mã đẹp và được thị trường người tiêu dùng ưa chuộng, tin dùng. Để nâng cao giá trị sản phẩm, UBND huyện đã quy hoạch, phát triển vùng cây ăn quả tập trung trong đó có cây Bưởi, cung cấp các sản phẩm với số lượng lớn theo hướng hàng hóa.
buoi BL.png4.png
Đồng thời hướng dẫn nông dân đổi mới quy trình thâm canh, áp dụng đồng bộ quy trình sản xuất tiên tiến: Chọn giống chất lượng cao, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, định hướng hữu cơ....
buoi BL.png9.png
Với việc được cấp văn bằng bảo hộ đối với nhãn hiệu tập thể” Bưởi Bắc Lương- đậm vị xứ Thanh” cho sản phẩm quả Bưởi đồng nghĩa với việc được nhà nước bảo hộ, chống vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và nâng cao danh tiếng, uy tín, chất lượng, khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Qua đó góp phần tạo việc làm, nâng cao đời sống cho các hộ sản xuất và kinh doanh.
buoi BL.png6.png
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Vinh, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT nhấn mạnh: Để quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể Bưởi Bắc Lương, nâng cao danh tiếng, uy tín, chất lượng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội các xã vùng dự án nói riêng và huyện Thọ Xuân nói chung, trong thời gian tới, BCH Hội Bưởi Bắc Lương thực hiện tốt các hoạt động liên quan đến quản lý nội bộ, quản lý nhãn hiệu tập thể, phát triển thương mại, thị trường. Tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh có nhu cầu đăng ký tham gia Hội bưởi để cùng nhau xây dựng và phát triển nhãn hiệu tập thể. Thực hiện tốt công tác quản lý, kiểm tra và đánh giá chất lượng sản phẩm trước khi cấp quyền gắn tem nhãn cho sản phẩm quả Bưởi.
buoi BL.png5.png
Tăng cường công tác quảng bá. trưng bày, giới thiệu sản phẩm qua các kênh thị trường tiêu thụ và phát triển thị trường sản phẩm ở trong và ngoài nước. Thu hút thêm hội viên là những hộ sản xuất có nhiệt huyết, năng động và có năng lực trong điều hành quản lý tổ chức thực hiện. Các phòng, ngành liên quan và UBND các xã trong vùng dự án nghiên cứu, quy hoạch, mở rộng vùng sản xuất Bưởi tập trung, có định hướng, khuyến khích hộ sản xuất mở rộng diện tích, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân