Trung tâm nghiên cứu, khảo nghiệm và dịch vụ giống cây trồng Thanh Hóa: Đẩy mạnh nghiên cứu, khảo nghiệm và chọn tạo giống cây trồng trên địa bàn

Đăng lúc: 11/03/2024 (GMT+7)
100%

Là đơn vị trực thuộc Viện Nông nghiệp Thanh Hóa, Trung tâm nghiên cứu, khảo nghiệm và dịch vụ giống cây trồng đống trên địa bàn xã Nam Giang huyện Thọ Xuân đã có nhiều hoạt động nghiên cứu, khảo nghiệm, chuyển giao kỹ thuật nhiều loại giống cây trồng. Hoạt động này đã và đang góp phần nâng cao giá trị kinh tế ngành nông nghiệp.

tt1.png
Thời gian qua, Trung tâm nghiên cứu, khảo nghiệm và dịch vụ giống cây trồng-Viện Nông nghiệp Thanh Hoá đã nỗ lực nghiên cứu, chọn tạo ra những giống có năng suất cao, chất lượng tốt, phù hợp với điều kiện tự nhiên và thổ nhưỡng của tỉnh. Trong năm 2023, Trung tâm đã phối hợp với Trung tâm Khảo nghiệm quốc gia thực hiện khảo nghiệm diện hẹp đánh giá được 45/98 giống lúa triển vọng, khảo nghiệm diện rộng được 30/64 giống lúa triển vọng.
tt.png
Ngoài ra, Trung tâm còn thực hiện khảo nghiệm 100 lượt giống ngô trong mạng lưới khảo nghiệm quốc gia khu vực phía Bắc. Trong đó, có 66 lượt giống khảo nghiệm diện hẹp, 34 lượt giống khảo nghiệm diện rộng, trở thành một trong những điểm khảo nghiệm uy tín trên hệ thống khảo nghiệm quốc gia. Cùng với chú trọng chọn tạo các giống cây trồng chủ lực, Trung tâm còn nghiên cứu, chọn lọc, chuyển giao quy trình sản xuất một số giống rau, như: bí đỏ, dưa chuột, cà chua, khoai môn chỉ tím; chọn tạo nhân giống hoa, sưu tập, bảo tồn và nhân giống bưởi Luận Văn; liên kết sản xuất giống dứa nuôi cấy mô… góp phần nâng cao hiệu quả công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng của các địa phương.
tt2.png
Đồng chí Lê Viết Đông, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu khảo nghiệm và dịch vụ cây trồng cho biết thêm: "Cùng với nghiên cứu chọn tạo cơ bản, trung tâm tập trung xây dựng, hoàn thiện các biện pháp kỹ thuật thâm canh, đặc biệt là các biện pháp hữu cơ xuống nông dân… hiện đang xây dựng để làm cơ sở chuyển giao nhân rộng".
Trung bình mỗi năm, các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nói chung và huyện Thọ Xuân nói riêng có nhu cầu gieo trồng khoảng 11.000 tấn giống lúa, 1.000 tấn giống ngô, 2.000 tấn giống lạc, 300 tấn giống đậu tương...chất lượng cao. Do đó, công tác nghiên cứu, chọn tạo và khảo nghiệm giống cây trồng có vai trò rất quan trọng. Thông qua hoạt động nghiên cứu, khảo nghiệm và dịch vụ giống cây trồng Trung tâm, sẽ lựa chọn được những giống cây trồng ưu việt, bổ sung vào cơ cấu bộ giống cây trồng của tỉnh, góp phần tăng sức cạnh tranh cho các sản phẩm nông sản, nâng cao giá trị sản xuất của ngành nông nghiệp.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân