Huyện Thọ Xuân: Nhiều diện tích cây trồng vụ đông được chăm sóc đảm bảo an toàn thực phẩm
Đăng lúc: 13/12/2024 (GMT+7)
Thời điểm này, tại huyện Thọ Xuân, hầu hết các cánh đồng sản xuất vụ đông đã được phủ xanh, nhiều diện tích rau màu đã cho thu hoạch, bà con nông dân đang thực hiện các biện pháp kỹ thuật chăm sóc hữu cơ, bảo đảm sản phẩm an toàn khi đến tay người tiêu dùng.
Cánh đồng trồng rau màu tập trung thôn Tân Thành xã Thọ Hải rộng khoảng 12,5ha với sự tham gia của 49 hộ. Người dân ở đây cho biết: Hầu hết các hộ đều áp dụng quy trình sản xuất hữu cơ, an toàn. Theo đó, phân hữu cơ chiếm tỷ lệ lớn; việc phòng, trừ sâu bệnh cũng được người dân sử dụng các loại chế phẩm sinh học, hoặc tự phối trộn bằng các nguyên liệu tự nhiên, sẵn có. Việc áp dụng quy trình trồng, chăm sóc theo hướng hữu cơ, an toàn giúp sản phẩm dưa chuột của xã luôn được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn, thị trường tiêu thụ bảo đảm, hiệu quả kinh tế ổn định. Để định hướng, khuyến khích bà con nông dân áp dụng quy trình sản xuất các loại cây trồng theo hướng an toàn thực phẩm, những năm qua, ngành nông nghiệp đã và đang cùng chính quyền các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn; đồng thời, tổ chức các lớp học, hội nghị tập huấn, hướng dẫn bà con nông dân kỹ thuật, lợi ích của việc sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn.
Ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con nông dân ứng dụng quy trình tưới nước tiết kiệm, quản lý dịch hại tổng hợp, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng” “3 giảm, 3 tăng” và quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, sử dụng phân bón theo nguyên tắc 5 đúng, 1 cân đối. Đồng thời, bố trí cơ cấu giống cây trồng, thời vụ hợp lý, quy trình gieo trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh bảo đảm an toàn thực phẩm.
Hiện nay hầu hết diện tích cây trồng vụ đông đang sinh trưởng, phát triển tốt, nhiều loại rau màu đã cho thu hoạch. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời tiết, nhiều loại sâu bệnh đang phát sinh gây hại như: sâu keo mùa thu, bệnh khô vằn gây hại nhẹ trên cây ngô; bệnh lở cổ rễ, đốm lá, héo xanh vi khuẩn, sâu cuốn lá trên cây ớt… Ngành nông nghiệp đang chỉ đạo các địa phương hướng dẫn nông dân chăm sóc đúng yêu cầu kỹ thuật đối với từng loại cây. Đồng thời, tuyên truyền, khuyến cáo bà con kiểm tra đồng ruộng thường xuyên, phát hiện sớm và chính xác các đối tượng sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ hiệu quả. Đối với diện tích cây trồng bị bệnh, ưu tiên sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật dòng sinh học nhằm bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng và an toàn thực phẩm cho nông sản.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân
Các tin khác
- Huyện Thọ Xuân: Nhiều diện tích cây trồng vụ đông được chăm sóc đảm bảo an toàn thực phẩm
- Xã Xuân Phong đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở theo Chỉ thị 22 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Xây dựng sản phẩm OCOP hạt sen sấy và Tâm sen Hà Anh Sơn
- Đưa công nghệ số vào sản xuất nông nghiệp
- Đã hiệu quả rồi thì phải hiệu quả hơn nữa
- Rộn ràng vụ đông trên đất Trường Xuân
- Gương thanh niên làm kinh tế giỏi ở xã Xuân Phong
- Khai trương trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hoá năm 2024
- Thọ Xuân nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp
- Huyện Thọ Xuân: Đa dạng cây trồng vụ đông
Đọc nhiều nhất
- 1.
Quỹ Tín dụng nhân dân Thọ Hải: Hỗ trợ khách hàng khôi phục sản xuất kinh doanh sau dịch Covid 19
- 2.
Huyện Thọ Xuân đẩy mạnh liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp
- 3.
Huyện Thọ Xuân: Phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dân cư mới xã Xuân Minh, huyện Thọ Xuân.
- 4.
Bánh gai tứ trụ
- 5.
Huyện Thọ Xuân: Khơi nguồn tài nguyên văn hóa cho du lịch phát triển
Truy cập
Hôm nay:
105
Hôm qua:
3586
Tuần này:
14404
Tháng này:
116724
Tất cả:
1994840