Truyền hình Thọ Xuân- Những chặng đường phát triển

Đăng lúc: 21/06/2024 (GMT+7)
100%

Kể từ chương trình đầu tiên ra mắt ngày 2/4/2021, với sự cố gắng của đội ngũ cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên, chương trình truyền hình Thọ Xuân tích hợp trên trang thông tin điện tử của huyện ngày càng thu hút đông đảo khán giả trong và ngoài huyện theo dõi. Khẳng định là kênh thông tin quan trọng, tuyên truyền giới thiệu, phổ biến thông tin về mọi mặt của huyện trên không gian mạng để nhân dân trong tỉnh và cả nước hiểu biết về huyện Thọ Xuân - tỉnh Thanh Hoá, góp phần mở rộng quan hệ hợp tác đầu tư, phục vụ phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân trong huyện.

th.jpg
Cùng với sự phát triển của phát thanh, truyền thanh, mong muốn của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Thọ Xuân qua các thế hệ, đó là có hoạt động truyền hình. Nhớ lại cuối những năm 1980, đầu những năm 1990 khi truyền hình phát triển mạnh, các máy thu hình đen trắng đã có tại nhiều hộ gia đình, ai cũng ước ao huyện Thọ Xuân có truyền hình. Nguyện vọng chính đáng như vậy, nhưng đây là điều không thể vì thời điểm đó, chỉ có các huyện miền núi mới có trạm phát lại truyền hình, còn các huyện miền xuôi như Thọ Xuân không được phép xây dựng Đài Truyền hình.
th1.jpg
Không chịu bó tay, được sự khuyến khích và tạo điều kiện của lãnh đạo huyện, Đài Truyền thanh Thọ Xuân lúc bấy giờ đã mạnh dạn đầu tư mua một số máy móc, thiết bị truyền hình như camera, đầu quay có chức năng dựng hình, đồng thời cử cán bộ, phóng viên đi học tập, tập huấn về truyền hình và coi việc thường xuyên cộng tác tin, phóng sự truyền hình phát trên sóng của Đài PTTH Thanh Hóa là một hướng đi mới, là nội dung quan trọng trong hoạt động. Với quyết tâm và cách làm như vậy, từ tháng 11 năm 1993 khi được trang bị camera M3000, thì cũng từ đó Thọ Xuân chính thức có hoạt động truyền hình.
th2.jpg
Với sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của lãnh đạo từ huyện đến cơ sở; đặc biệt được sự đón nhận nhiệt tình của đông đảo người xem trong huyện, liên tục từ cuối năm 1993 đến nay, dù gặp nhiều khó khăn về máy móc, thiết bị, kinh phí hoạt động nhưng Đài Truyền thanh Thọ Xuân trước đây, nay là Trung tâm VHTT, Thể thao và Du lịch huyện luôn là một trong những đơn vị có số tin truyền hình, phóng sự truyền hình phát trên sóng Đài PTTH Thanh Hóa dẫn đầu các huyện trong tỉnh. Đặc biệt chất lượng, hiệu quả các tin, bài cộng tác luôn được Đài PTTH tỉnh và người xem đánh giá cao. Cũng về cộng tác với Đài PTTH Thanh Hoá, từ năm 1998, Thọ Xuân đã có chương trình Trang địa phương phát trên sóng Đài PTTH Thanh Hóa và liên tục cho đến những năm gần đây số chương trình địa phương Thọ Xuân phát trên sóng Đài tỉnh càng nhiều hơn, phong phú và chất lượng hơn. Đóng góp đáng nhớ trong quá trình hình thành và phát triển của truyền hình Thọ Xuân còn phải kể đến, đó là liên tục tham gia Liên hoan phát thanh, truyền hình toàn tỉnh do Đài Phát thanh - Truyền hình Thanh Hóa tổ chức.
th4.jpg
Dự thi liên hoan phát thanh - truyền hình toàn tỉnh Thanh Hóa
Điều phấn khởi là, lần nào cũng vậy các tác phẩm truyền hình của Thọ Xuân luôn được giải cao và nhiều tác phẩm được chọn trình chiếu báo cáo các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các đại biểu về dự trong Lễ khai mạc. Có thể kể ra một số, trong nhiều tác phẩm được Ban giám khảo trao giải Nhất, như các phóng sự truyền hình: “Hạnh Phúc với nghề vỗ béo trâu bò”, năm 1997; “Quảng Phú, nhà nhà nuôi mèo”, năm 1998“Khởi sắc một làng nghề”, phim về làng nghề dâu tằm Thọ Hải, năm 2001;  “Sống mãi những điệu Trò Xuân Phả”, năm 2003…
 Trên cơ sở kết quả và kinh nghiệm hoạt động truyền hình, 30 năm qua, trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ truyền hình và thông tin mạng, để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phát thanh - truyền thanh - truyền hình trên địa bàn huyện. Nhận rõ vai trò của truyền hình và với mong muốn có chương trình truyền hình riêng của Thọ Xuân nhằm tuyên truyền giới thiệu, phổ biến thông tin về mọi mặt của huyện trên internet để Nhân dân trong tỉnh và cả nước hiểu biết về huyện Thọ Xuân - tỉnh Thanh Hoá, góp phần mở rộng quan hệ hợp tác đầu tư, phục vụ phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân trong huyện.
th5.jpg
Các đồng chí Thường trực Huyện ủy cho chủ trương xây dựng chương trình truyền hình Thọ Xuân
Từ đầu năm 2021, các đồng chí Thường trực Huyện ủy, UBND huyện chủ trương xây dựng chương trình truyền hình Thọ Xuân tích hợp trên cổng thông tin điện tử của huyện. Ngày 02/2/2021 UBND huyện Thọ Xuân đã ban hành KH số 22 về nâng cao chất lượng hoạt động Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân năm 2021.
Thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện về nâng cao chất lượng hoạt động Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân năm 2021, trong đó có nội dung phát triển chương trình truyền hình Thọ Xuân, tích hợp trên cổng thông tin điện tử, Cấp ủy Chi bộ, Ban Giám đốc Trung tâm đã họp thống nhất cao và triển khai đến toàn thể đảng viên, viên chức, người lao động trong cơ quan, thảo luận và thống nhất, ngày 6/3/2021, Trung tâm ban hành văn bản số 06 phân công nhiệm vụ cho viên chức, người lao động thực hiện kế hoạch nâng cao chất lượng hoạt động Cổng thông tin điện tử huyện.
th6.jpg
Trao đổi nghiệp vụ liên quan đến hoạt động truyền hình
Đặc biệt về xây dựng chương trình truyền hình, Ban giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện Thọ Xuân đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân, tổ chức đi thăm học tập kinh nghiệm làm chương trình truyền hình của một số huyện trong tỉnh, đồng thời mở lớp tập huấn nghiệp vụ về kỹ năng viết tin, bài, kĩ năng khai thác thông tin ở cơ sở; kỹ năng dẫn chương trình truyền hình; ghi hình, xử lý hình ảnh để có một tác phẩm truyền hình hoàn chỉnh. Tham mưu xây 01 phòng ghi hình diện tích 25m2, với đầy đủ trang thiết bị cần thiết; trang bị thêm 01 máy camera; 01 máy vi tính dựng hình tốc độ cao; 01 màn hình tivi. Thiết kế logo và hình hiệu của chương trình truyền hình Thọ Xuân.
z5556975828402_ebd959e84b50d02af165a8c983165f0a.jpg
Phóng viên Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân tác nghiệp
Trung tâm đã tham mưu, phối hợp với các ngành, cơ quan chức năng hoàn thiện các hồ sơ, văn bản đảm bảo tính pháp lý cho việc hoạt động của chương trình truyền hình Thọ Xuân. Được sự thống nhất của Thường trực UBND huyện, Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Trung tâm đã thực hiện chương trình truyền hình phát thử nghiệm trên fanpage của Trung tâm, Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch từ ngày 01/12/2020 và phát trên Cổng thông tin điện tử tổng hợp của huyện chương trình đầu tiên từ ngày 2/4/2021. Chương trình truyền hình phát trên Cổng thông tin điện tử tổng hợp của huyện được sự đón nhận và ủng hộ của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân trong và ngoài huyện.
 
 th8.jpg
Hoàn thiện các chương trình truyền hình
Hơn 30 năm, một quãng thời gian đi qua 2 thế kỷ, hoạt động truyền thanh, truyền hình của Thọ Xuân ngày càng phát triển. Từ chiếc máy quay phim đầu tiên M3000 rồi M10000 sử dụng băng từ cỡ lớn đến nay, Trung tâm VHTT, Thể thao và Du lịch huyện đã có cơ sở vật chất phục vụ công tác sản xuất chương trình truyền hình tương đối đồng bộ. Đặc biệt, từ chỗ tác phẩm truyền hình chỉ có một “đầu ra” duy nhất là cộng tác với Đài tỉnh, thì nay Thọ Xuân đã có chương trình truyền hình, chủ động phát định kỳ theo lịch của huyện. Đến nay, trung bình mỗi năm Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân sản xuất hàng trăm chương trình truyền hình, thu hút đông đảo khán khả trong và ngoài huyện theo dõi. 
th20.jpg
Đồng chí Trịnh Trung Tuyến, PGĐ Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân cho biết: ”Trong thời gian tới, thực hiện nhiệm vụ thông tin tuyên truyền trên địa bàn huyện, chúng tôi xác định sẽ tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm đó là: Phản ánh kịp thời các hoạt động trong huyện, kết quả phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng- an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Cổ vũ, động viên nhân dân trong huyện thi đua lao động sản xuất, tham gia các phong trào ở địa phương, phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ đề ra trong năm 2024 và những năm tiếp theo”.   
th10.jpg
Phóng viên Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân tác nghiệp

Trong niềm vui kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), đồng thời cũng nhận rõ trách nhiệm nặng nề hơn, đội ngũ cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên của Trung tâm VHTT, Thể thao và du lịch Thọ Xuân luôn nỗ lực cố gắng, xứng đáng là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng của Đảng; phát huy vai trò “Đi trước mở đường, đi cùng để cổ vũ, động viên, đi sau để sơ kết tổng kết, rút kinh nghiệm”, đồng hành với tiến trình cách mạng của quê hương, góp phần hiện thực hóa mục tiêu năm 2024, Thọ Xuân trở thành huyện NTM nâng cao, đến năm 2025 Thọ Xuân trở thành một trong những huyện dẫn đầu của tỉnh Thanh Hóa; đến trước năm 2030 trở thành thị xã Thọ Xuân.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân