Làng Phú Vinh, xã Xuân Lập tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Làng (18/11/21983 - 18/11/2023)

Đăng lúc: 19/11/2023 (GMT+7)
100%

Sáng ngày 18/11/2023, làng Phú Vinh, xã Xuân Lập đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập làng Phú Vinh, gắn với kỷ niệm 93 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2023).

 

Làng Phú Vinh có tên cổ là làng Tẩm Viên. Lịch sử ghi chép lại từ trước năm 1886 đã có cư dân về đây sinh sống. Giai đoạn từ năm 1886 đến trước năm 1954, làng có tên là xã Tẩm Viên, một trong 9 xã của Tổng Khoái Lạc, huyện Yên Định, phủ Thiệu Hóa. Từ năm 1954 - 1980, trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, cuộc sống của nhân dân vô cùng khó khăn, sản suất chỉ một vụ quảng canh, năng suất thấp nên dân cư đã bỏ làng rời đi đến nơi khác sinh sống. Sau cải cách ruộng đất 1953 - 1954, nhiều cư dân ở các xã Xuân Lai, Phú Yên, Xuân Tín, Xuân Lập đã về Tẩm Viên sinh sống, khai hoang, sản xuất nhưng manh mún, nhỏ lẻ.

lđ chúc mừng.png

Đến tháng 3/1983, Nghị quyết về xây dựng vùng kinh tế mới Tẩm Viên (tiền thân của làng Phú Vinh ngày nay) của HĐND huyện Thọ Xuân đã đặt ra mục tiêu phân bổ lại dân cư, lao động trên địa bàn huyện, khai thác hết tiềm năng đất đai, nâng cao năng suất và độ đồng đều trong thâm canh... đã kéo theo một đợt di cư mạnh mẽ nhất từ trước đến thời điểm bấy giờ của huyện Thọ Xuân từ các xã Xuân Lai, Xuân Thành, Xuân Tín, Thọ Long, Xuân Lập...về vùng kinh tế mới Tẩm Viên sinh sống định cư. Đến tháng 10/1983, làng Tẩm Viên đã có 180 hộ dân với 814 nhân khẩu. Nhưng đến năm 1985, sau lũ lụt, đê vỡ, ruộng đồng hoa màu bị ngập lụt, đời sống nhân dân tiếp tục rơi vào cảnh đói nghèo, nhiều người dân đã bỏ làng đến nơi khác sinh sống... những tưởng việc lập làng khó có thể thành công.

BTCB Thông qua báo cáo.png
(Đồng chí Lê Hữu Đông, BTCB, Trưởng BCT MT thôn Phú Vinh)

Thế nhưng được sự quan tâm, lãnh chỉ đạo của Đảng bộ huyện Thọ Xuân, Đảng bộ xã Thọ Thắng cũ, sự đoàn kết, quyết tâm vượt khó, chiến thắng nghèo nàn, lạc hậu của cán bộ, đảng viên và nhân dân làng Phú Vinh nên 40 năm qua, làng Phú Vinh đã có những chuyển mình mạnh mẽ, từng bước phát triển về mọi mặt kinh tế, văn hoá, xã hội.

nghe 1.png

Sau Nghị quyết số 786/NQ - UBTVQH14 cuủa UB Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Thanh Hóa, sáp nhập toàn bộ diện tích và dân số của xã Thọ Thắng vào xã Xuân Lập, thôn Phú Vinh trở thành 1 trong 10 thôn thuộc xã Xuân Lập. Hiện nay, làng Phú Vinh xã Xuân Lập có 230 hộ với 970 nhân khẩu. Chi bộ có 28 đảng viên. Ngành nghề sản xuất chính là trồng trọt và chăn nuôi với sản lượng lương thực hàng năm đạt 600 tấn, cho thu nhập bình quân đầu người đạt 55 triệu đồng/người; tỷ lệ tham gia BHYT đạt 95%. Hệ thống giao thông nông thôn đã hoàn thành đạt 100%, giao thông nội đồng đạt 60%.

nghe 2.png

Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ. Chất lượng dạy và học được nâng lên. Hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao thu hút sự tham gia của đông đảo nhân dân. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 01%. Chính sách an sinh xã hội được triển khai nghiêm túc, kịp thời và đúng đối tượng.

tl.png

Quốc phòng - an ninh được giữ vững, an ninh chính trị được đảm bảo, không có điểm nóng xảy ra trên địa bàn. Hoạt động của Ban Công tác mặt trận thôn và các đoàn thể  xã hội có sự đổi mới. Khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố; dân chủ nhân dân ngày càng được phát huy.

nghe 3.png

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Bí thư Đảng ủy, xã Xuân Lập đã chúc mừng và biểu dương những thành tích, kết quả đáng tự hào mà tập thể cán bộ và nhân dân làng Phú Vinh đã đạt được sau 40 năm xây dựng và phát triển. Đồng chí nhấn mạnh, để phát huy những kết quả đã đạt được trong những năm qua, Cấp uỷ Chi bộ, Ban Công tác MT thôn, cán bộ và nhân dân thôn Phú Vinh cần nỗ lực, quyết tâm cao hơn nữa, tập trung huy động mọi nguồn lực tham gia phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội; tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo tập trung thực hiện có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương xây dựng dựng quê hương Xuân Lập ngày càng phát triển bền vững.

T 11.png
(Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Bí thư Đảng uỷ xã Xuân Lập phát biểu chúc mừng)

Mặc dù sẽ còn gặp những khó khăn, thách thức, nhưng những thành công và dấu ấn trong quá trình phát triển là nguồn động viên, cổ vũ lớn lao, là động lực quan trọng, tạo đà để cán bộ và nhân dân thôn Phú Vinh xã Xuân Lập tiếp tục chung sức, đồng lòng, đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực hơn nữa để hoàn thành mục tiêu đã đề ra, vững bước vào giai đoạn phát triển mới, góp phần xứng đáng vào sự phát triển chung của địa phương.

nghe 4.png

Một số tiết mục văn nghệ tại buổi lễ:

văng nghê 2.png

văn nghệ.png

Trần Thành, Khắc Cường - Trung tâm VHTT, TT&DL huyện.