Các đồng chí lãnh đạo huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, huyện Quế Sơn, Hiệp Đức, Nông Sơn tỉnh Quảng Nam dâng hương tại nghĩa trang liệt sỹ huyện và một số điểm di tích trên địa bàn

Đăng lúc: 19/11/2023 (GMT+7)
100%

Nhân kỷ niệm 55 năm ngày kết nghĩa giữa 2 huyện Thọ Xuân tỉnh Thanh Hóa và Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam( 20/11/1968 - 20/11/2023), sáng 19/11/2023, các đồng chí lãnh đạo huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa và huyện Quế Sơn, Hiệp Đức, Nông Sơn tỉnh Quảng Nam đã dâng hoa, dâng hương tại nghĩa trang liệt sỹ huyện và một số điểm di tích trên địa bàn huyện Thọ Xuân.

ls2.jpg
Về phía huyện Thọ Xuân có các đồng chí: Lê Đình Hải, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Thái Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy. Các đồng chí Uỷ viên BTV Huyện uỷ; Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ huyện. Đại diện lãnh đạo một số ban, phòng, ngành đoàn thể cấp huyện.
ls3.jpg
Về phía huyện Quế Sơn có các đồng chí: Đinh Nguyên Vũ, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ,Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Phước Sơn, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện. Các đồng chí  nguyên Thường trực Huyện ủy. Các đồng chí Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Thường trực HĐND,UBND huyện; Lãnh đạo UBMTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội huyện; Đại diện lãnh đạo các ban,phòng, ngành có liên quan.
ls5.jpg
Tham dự về phía huyện Hiệp Đức có các đồng chí: Nguyễn Văn Tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Nguyễn Văn Nam, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện. Các đồng chí Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Thường trực HĐND, UBND huyện; Lãnh đạo UBMTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội huyện; Đại diện lãnh đạo các ban, phòng, ngành có liên quan.
Về phía huyện Nông Sơn có các đồng chí: Quảng Văn Ngọc, Bí thư Huyện uỷ; Nguyễn Văn Hoà, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện. Các đồng chí Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Thường trực HĐND, UBND huyện; Lãnh đạo UBMTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội huyện; Đại diện lãnh đạo các ban, phòng, ngành có liên quan.
ls6.jpg
Tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Thọ Xuân, trong không khí trang nghiêm, đoàn đại biểu đã thành kính dâng hoa, dâng hương và giành một phút mặc niệm để tưởng nhớ, bày tỏ sự biết ơn, tự hào về các Anh hùng liệt sỹ - những người con ưu tú của quê hương đã ngã xuống để bảo vệ độc lập dân tộc.
ls9.jpg
ls4.jpg
ls7.jpg
ls1.jpg
ls.jpg
Trước anh linh của các anh hùng liệt sỹ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thọ Xuân tỉnh Thanh Hoá và huyện Quế Sơn, huyện Hiệp Đức, huyện Nông Sơn tỉnh Quảng Nam kết nghĩa nguyện tiếp tục vun đắp tình cảm keo sơn, gắn bó, thuỷ chung giữa các huyện mà bao thế hệ đã dày công vun đắp. Tiếp tục quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển. 
lh3.jpg
Dịp này, các đồng chí lãnh đạo huyện Thọ Xuân, huyện Quế Sơn, Hiệp Đức, Nông Sơn đã dâng hương tưởng nhớ và tôn vinh công đức của vua Lê Hoàn và các tướng sỹ nhà Tiền Lê tại khu di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Lê Hoàn, xã Xuân lập, huyện Thọ Xuân.
lh2.jpg
Lê Hoàn sinh ngày 15 tháng 7 năm Tân Sửu (tức mồng 10 tháng 8 năm 941) trong một gia đình nông dân nghèo, cha là Lê Mịch, mẹ là Đặng Thị Sen. Trong cuộc đời 64 năm với 10 năm làm Thập đạo tướng quân, 24 năm làm vua trị vì đất nước, Lê Đại Hành đã lãnh đạo quân dân Đại Cồ Việt phá Tống, bình Chiêm, mở mang bờ cõi, xây dựng đất nước hưng thịnh.
lh1.jpg
lh.jpg
Ông có nhiều công lao trong công việc ngoại giao, xây dựng và kiến tạo quốc gia Đại Cồ Việt.Lễ hội đền thờ Lê Hoàn đã được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
yt4.jpg
yt3.jpg
Đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tại di tích lịch sử cách mạng Yên Trường xã Thọ Lập. Nơi thành lập chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên của huyện Thọ Xuân và cũng là nơi thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá. Trong không khí trang nghiêm, thành kính, đoàn đại biểu đã mặc niệm tri ân và tưởng nhớ những chiến sỹ cộng sản trung kiên thế hệ đầu tiên đã xây dựng nên Đảng bộ huyện Thọ Xuân nói riêng và Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa nói chung, đặt nền móng cho phong trào cách mạng của tỉnh Thanh Hóa.
yt2.jpg
yt1.jpg
Tiếp bước truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các huyện luôn đoàn kết, chung sức, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu xây dựng huyện có kinh tế tăng trưởng nhanh, vững chắc, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao; quốc phòng - an ninh được giữ vững; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.
lk7.jpg
lk5.jpg
lk3.jpg
lk4.jpg
lk.jpg
Đoàn đã đến dâng hương tại khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Lam Kinh, thị trấn Lam Sơn.Trong không khí trang nghiêm, với tấm lòng thành kính tri ân công đức tổ tiên, các đại biểu đã thực hiện nghi lễ dâng hương tại Đền thờ Vua Lê, Chính điện Lam Kinh, các tòa Thái miếu và lăng mộ Đức Thái tổ Cao Hoàng đế Lê Lợi, bày tỏ lòng biết ơn đối với anh hùng dân tộc Lê Lợi, các vị vua triều Lê và các bậc danh thần, nghĩa sĩ của nghĩa quân Lam Sơn đã đóng góp to lớn trong tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.
qm.jpg
qm4.jpg
Đoàn đã đến dâng hương tại đền thờ Hoàng Thái hậu Phạm Thị Ngọc Trần tại xã Xuân Hòa.Hoàng Thái hậu Phạm Thị Ngọc Trần là người hương Quần Lai, huyện Lôi Dương, nay thuộc làng Quần Đội, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân. Bà là người con gái xinh đẹp, nết na, được Lê Lợi hỏi cưới về làm vợ. Khi Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa ở Lam Sơn, bà đã hết lòng ủng hộ bằng cách tăng gia sản xuất, cung cấp lương thực cho nghĩa quân.
qm1.jpg
Cùng với những đóng góp của bà, sau 6 năm hoạt động ở núi rừng Thanh Hóa, trải qua 5 chiến dịch với 15 trận chiến đấu, khởi nghĩa Lam Sơn đã thu được nhiều thắng lợi quan trọng. Khi cuộc chiến chống quân Minh rơi vào bế tắc, bà đã tự nguyện hiến thân hy sinh vì nước, giúp cuộc khởi nghĩa chóng đến ngày thắng lợi. Hiện nay, phần mộ và đền thờ của bà tại làng Thượng Vôi, xã Xuân Hòa, huyện Thọ Xuân đã được xếp hạng di tích cấp tỉnh.
Duy Nhã - Xuân Chất, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân