Camera an ninh góp phần quan trọng đảm bảo an ninh trật tự tại Thọ Xuân

Đăng lúc: 23/11/2023 (GMT+7)
100%

Mô hình “Camera với an ninh trật tự” trên địa bàn huyện Thọ Xuân đã đem lại hiệu quả tích cực trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, góp phần phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh, ngăn chặn kịp thời các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật. Đây được xem là “tai mắt”, là “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an Nhân dân.

camera.png
Đến nay, 30/30 xã, thị trấn đã tiến hành khảo sát, lắp đặt camera giám sát tại các vị trí phức tạp về anh ninh trật tự trên địa bàn như ngã 3, ngã 4, bãi cát; thực hiện lắp đặt hàng trăm mắt Camera. Trước đây, khi chưa có camera, lực lượng Công an còn hạn chế về số lượng, lại phải phụ trách nhiều địa bàn rộng, dân số đông, vì vậy công tác phát hiện, đấu tranh, xử lý tội phạm gặp nhiều khó khăn.Từ khi hệ thống camera được đưa vào hoạt động, từ trụ sở làm việc, lực lượng Công an có thể theo dõi được địa bàn rộng, những điểm nóng, kịp thời huy động lực lượng hỗ trợ khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật, các vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự.
Mặt khác, thông qua camera an ninh có thể phát hiện kẻ xấu, kẻ gian, đấu tranh xử lý tội phạm, ngăn chặn đối tượng phạm tội. Từ những camera có sẵn của các hộ dân, các cơ sở kinh doanh, các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường trên địa bàn, tạo thành một hệ thống rộng khắp, khi có vụ, việc về an ninh, trật tự, lực lượng chức năng có thể liên hệ để trích xuất hình ảnh, phục vụ cho công tác truy xét, truy bắt đối tượng gây án, xử lý chính xác các vụ việc về an ninh, trật tự, an toàn giao thông, kịp thời ngăn chặn đối tượng phạm tội đang diễn ra, thông qua các hình ảnh trực tiếp ghi nhận được.
Camera an ninh cũng góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Thực tế, ở những nơi có lắp đặt camera, người tham gia giao thông đã tự giác chấp hành nghiêm Luật Giao thông khi biết mình có thể bị phát hiện và xử lý bất cứ lúc nào nếu vi phạm. Ngoài ra, tình trạng thanh thiếu niên lạng lách, đánh võng, chở quá số người quy định, tình trạng xả rác bừa bãi, xả rác trộm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường cũng được hạn chế.
ng16.jpg
Có thể nói, việc xây dựng và nhân rộng mô hình “Camera với an ninh, trật tự” trên địa bàn huyện, là việc làm thật sự cần thiết và phù hợp với bối cảnh hiện nay, góp phần tích cực trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh, xử lý tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật khác, bảo đảm tốt an ninh, trật tự.
Phát huy hiệu quả của mô hình, huyện Thọ Xuân tiếp tục triển khai thực hiện Đề án xây dựng mô hình “Camera Nhân dân với an ninh, trật tự” trên địa bàn huyện, giai đoạn 2022 - 2025.  Nâng cao chất lượng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn huyện; phát huy tính tích cực, chủ động, huy động tối đa các nguồn lực của cá nhân, tổ chức tham gia đảm bảo ANTT bằng hình thức chủ động tham gia lắp đặt camera phục vụ công tác đảm bảo ANTT tại khu dân cư. Ứng dụng khoa học kỹ thuật phục vụ công tác phòng ngừa, hạn chế nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm; hạn chế thấp nhất tính chất, mức độ, hậu quả do tội phạm gây ra cho xã hội; kiềm chế, đấu tranh ngăn chặn từng bước làm giảm tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn huyện. Đặc biệt lực lượng Công an huyện Thọ Xuân tiếp tục tuyên truyền, nhân rộng các mô hình tự quản về an ninh, trật tự, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, trong đó triển khai đề án mô hình “Camera với an ninh trật tự” trên địa bàn toàn huyện, góp phần chuyển hóa các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự, an toàn xã hội để mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân