Xã Xuân Giang: Đẩy mạnh phong trào xây dựng khu dân cư sáng xanh - sạch - đẹp - an toàn

Đăng lúc: 21/05/2024 (GMT+7)
100%

Thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã Xuân Giang và các tổ chức thành viên đã triển khai nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo về bảo vệ môi trường tại khu dân cư. Trong đó, nổi bật là mô hình khu dân cư “Sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn” đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân.

XG.png
(Đoàn thanh niên xã Xuân Giang tích cực tham gia tổng dọn vệ sinh môi trường)

Thực hiện phong trào xây dựng Khu dân cư “Sáng - xanh - sach - đẹp - an toàn” của MTTQ cấp trên, MTTQ xã Xuân Giang đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện mô hình tại đơn vị thôn 5, từ đó rút kinh nghiệm và nhân rộng trên địa bàn toàn xã.
xg1.png
(Nhân dân đồng tình và tích cực tham gia lắp đặt đèn năng lượng mặt trời trên các tuyến đường)

Bên cạnh việc phân công nhiệm vụ cho từng Hội đoàn thể, để mô hình thực sự đạt hiệu quả, MTTQ và các tổ chức thành viên xã Xuân Giang xác định công tác tuyên truyền là giải pháp hữu hiệu. Do vậy, từng chi hội, chi đoàn đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn đối với công tác vệ sinh môi trường. Từ đó, đã thực sự thay đổi nếp nghĩ, cách làm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân; Nếu như trước kia, khi nhắc đến khái niệm vệ sinh môi trường, đặc biệt là môi trường ở những khu vực công cộng, nhiều người dân trên địa bàn còn mơ hồ và cho rằng đó là việc của các cấp, các ngành; Chính bởi suy nghĩ như thế nên đa phần các hộ dân chỉ dọn dẹp trong khuôn viên của gia đình và chưa quan tâm tới việc phân loại rác thải ngay tại nguồn. Thế nhưng, sau khi được tuyên truyền về tầm quan trọng của vệ sinh môi trường, về xây dựng khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn, ý thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn được nâng lên rõ rệt, ngoài dọn vệ sinh, đảm bảo cảnh quan khuôn viên của hộ, người dân tự giác và tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường. Điển hình như đoàn viên, hội viên và Nhân dân tích cực tham gia lắp đặt đèn năng lượng mặt trời và một số bóng sáng Halogen ở tất cả các tuyến đường trên địa bàn với tổng số 368 bóng, 100% số bóng này đều được vận động từ nguồn xã hội hóa.
xg2.png
(Đồng chí Lê Văn Tùng, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã Xuân Giang)

Đồng chí Lê Văn Tùng, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã Xuân Giang cho biết: "Năm 2023, chúng tôi đã triển khai xây dựng được một mô hình khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn ở thôn 5. Năm 2024 này chúng tôi phát động tất cả các khu dân cư trên đại bàn đồng loạt thực hiện tiêu chí này. Trong đó, đối với tiêu chí Sáng, cơ bản Nhân dân đồng tình và hưởng ứng tích cực, đầu tư lắp đặt đèn năng lượng... ".
xg.png
(Cán bộ, hội viên phụ nữ xã Xuân Giang tích cực chăm sóc đường hoa, hàng rào xanh)

Không chỉ lắp đặt đèn năng lượng, đảm bảo các tuyến đường luôn sáng, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn; đoàn viên, Hội viên và Nhân dân còn tích cực tham gia chăm sóc đường hoa, cắt tỉa cây xanh trên các tuyến đường trong xã, trồng thêm cây xanh một số tuyến đường mới; Tích cực tham gia tổng dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm hàng tuần vào thứ 7 và Chủ nhật; Chỉnh trang nhà văn hóa, khu thể thao của thôn khang trang sạch đẹp; tu sửa, lắp đạt các dụng cụ thể thao,...
xg3.png
(Cảnh quan môi trường các khu dân cư trên địa bàn xã Xuân Giang ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp)

Đồng chí Lê Văn Tùng, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã Xuân Giang nói: "Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động, phát động trong Nhân dân, tập trung thực hiện hiệu quả mô hình xây dựng khu dân cư Sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn bằng những việc làm thiết thực, chăm sóc đường hoa, duy trì tổng dọn vệ sinh định kỳ hàng tuần, chú trọng vệ sinh khuôn viên gia đình, cải tạo vườn tạp,..."
xg2.png
(Nhiều tuyến đường trên địa bàn xã được vẽ tranh, trồng hoa, hàng rào xanh)

Mô hình Khu dân cư Sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn tại xã Xuân Giang được triển khai thực hiện hiệu quả đã thực sự phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, ban công tác mặt trận ở khu dân cư trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân phát huy nội lực, khơi dậy sức mạnh, đoàn kết trong toàn dân để đóng góp công sức, tiền của thực hiện các tiêu chí XDNTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, tạo cảnh quan, môi trường sáng, xanh, sạch đẹp; an ninh trật tự được bảo đảm, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh./.
Lê Hải - Xuân Chất, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân
 
Các tin khác