Trang thông tin điện tử tổng hợp huyện Thọ Xuân

Thôn Phong Cốc, xã Xuân Minh duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu

Đăng lúc: 24/05/2023 (GMT+7)
100%

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban ngành, đoàn thể chính trị- xã hội trong xã, sự đồng thuận thống nhất cao của tập thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong thôn, năm 2021, thôn Phong Cốc, xã Xuân Minh đã được công nhận thôn NTM kiểu mẫu.

XM 9.png 
Thôn Phong Cốc, xã Xuân Minh hiện có 415 hộ với 1.200 nhân khẩu, ngành nghề chính của Nhân dân trong thôn chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, một số hộ  sống bằng nghề tiểu thủ công nghiệp, buôn bán nhỏ lẻ, may mặc…; Chi bộ có 62 đảng viên. Thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên về xây dựng các tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu, cấp ủy, chi bộ thôn Phong Cốc, xã Xuân Minh đã đã tập trung lãnh đạo, tổ chức thực hiện, tạo bước chuyển biến tích cực, mạnh mẽ chương trình xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực trong việc xây dựng và thực hiện các tiêu chí NTM kiểu mẫu.
XM 2.png
(Ông Nguyễn Xuân Trường, Bí thư chi bộ thôn Phong Cốc, xã Xuân Minh cho biết: Thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ xã Xuân Minh, năm 2021 chọn thôn Phong Cốc xây dựng thôn NTM kiểu mẫu đầu tiên của xã. Để đạt được mục tiêu đề ra, cấp ủy, chi bộ thôn đã họp bàn và tổ chức đến từng tổ dân cư trong thôn để lấy ý kiến Nhân dân và tổng hợp ý kiến để thống nhất các tiêu chí xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Trong quá trình triển khai thực hiện đã được Nhân dân trong thôn đồng tình, thống nhất với chủ trương; trong đó công tác đóng góp xây dựng các tiêu chí được Nhân dân thống nhất cao, vì vậy cuối năm 2021 thôn Phong Cốc, xã Xuân Minh đã được huyện, tỉnh công nhận thôn NTM kiểu mẫu).
XM 11.png
( Nhà văn hóa thôn Phong Cốc, xã Xuân Minh được đầu tư xây mới khang trang)
Công tác tuyên truyền Nhân dân trong thôn chung tay xây dựng NTM kiểu mẫu được đẩy mạnh một cách toàn diện, rộng khắp với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Do làm tốt công tác tuyên truyền về xây dựng thôn NTM kiểu mẫu nên đã trở thành phong trào thi đua sâu rộng, có sức lan tỏa nhanh, thu hút được sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị-xã hội và Nhân dân trong thôn.
XM 1.png
(Ông Trịnh Văn Ân, người dân thôn Phong Cốc, xã Xuân Minh cho biết: Sau khi được cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và cấp ủy, chi bộ thôn phát động phong trào xây dựng các tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu, là người dân trong thôn và là người cao tuổi mẫu mực, nhận thấy, việc xây dựng các tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu đã đem lại nhiều lợi ích cho người dân, vì vậy ông đã cùng chi hội Người cao tuổi tích cực vận động Nhân dân đóng góp công sức, tiền làm mới và nâng cấp các tuyến mương tiêu, đường làng, ngõ xóm; trồng các tuyến đường hoa tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Đến nay, trên quê hương thôn Phong Cốc, xã Xuân Minh đã có sự đổi thay rõ nét đường làng, ngõ xóm phong quang, sạch đẹp; người dân tích cực tham gia các hoạt động VHVN, TDTT; tích cực tham gia thi đua lao động sản xuất, học tập...xây dựng thôn làng ngày càng giàu đẹp, văn minh).
XM 12.png
( Đường làng, ngõ xóm trong thôn phong quang, sạch đẹp)

Với sự đồng thuận, thống nhất cao của người dân trong thôn, đến nay diện mạo nông thôn đã chuyển biến rõ rệt và khởi sắc hơn; cơ sở hạ tầng  kinh tế - xã hội đã được quan tâm, đầu tư, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân. Các phong trào "5 không 3 sạch" của chi hội Phụ nữ, phong trào đoạn đường tự quản của các tổ chức chi Hội, phong trào hướng về quê hương của con em trong thôn đang sinh sống, học tập trên mọi miền Tổ quốc được phát động và thực hiện hiệu quả. Bên cạnh đó, cấp ủy chi bộ thôn đã tuyên truyền Nhân dân trong thôn tích cực lao động sản xuất; chú trọng chuyển đổi cơ cấu cấy trồng từ cây lúa truyền thống sang sản xuất lúa giống với diện tích sản xuất giống lúa hàng năm từ 40 ha trở lên; cây ngô và rau màu khác 20 ha.
XM 14.png
 
XM 4.png
( Vườn hộ được đầu tư, cải tạo)

Riêng diện tích lúa giống, thôn đã tham gia hợp đồng liên kết sản xuất lúa giống với Hợp tác xã DVNN&PTNT xã Xuân Minh tham gia sản xuất lúa giống cung ứng cho Công ty giống cây trồng Thái Bình và Công ty giống cây trồng Trung ương. Bên cạnh đó, thôn cũng đã vận động Nhân dân trong thôn chuyển đổi 1,6 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang mô hình cá, lúa mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Các mô hình trang trại, gia trại chăn nuôi, trồng trọt cũng được Nhân dân trong thôn chú trọng. Công tác phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, ngành nghề nông thôn được duy trì và mở rộng. Trên địa bàn thôn có 15 cơ sở sản xuất kinh doanh  như buôn bán tạp hoá, kinh doanh, tiểu thủ công nghiệp... Về xây dựng cơ sở hạ tầng, riêng trong năm 2021, thôn đã nâng cấp, mở rộng bê tông hoá 5.492m đường giao thông nội đồng; vận động Nhân dân xây dựng, chỉnh trang tường rào 1,6 km, xây dựng 1km đường hoa, chỉnh tranh nhà ở dân cư...Đặc biệt mới đây, thôn Phong Cốc, xã Xuân Minh cũng đã hoàn thiện xây dựng mới nhà văn hoá thôn đảm bảo nhu cầu sinh hoạt văn hoá cộng đồng cho Nhân dân trong thôn. ...
XM 5.png
( Đình làng Phong Cốc, xã Xuân Minh)
XM 13.png
( Các ngôi nhà cao tầng được xây dựng khang trang)
Nhờ tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp, nên hiện nay trong thôn không còn hộ nghèo; nếu như năm 2021 thu nhập bình quân của người dân trong thôn đạt 70 triệu đồng/ năm thì đến cuối năm 2022, đạt 75 triệu đồng/năm. 100% số hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ xây dựng; 100% số hộ có các công trình phụ trợ  thuận tiện cho sinh hoạt, hợp vệ sinh đảm bảo mỹ quan; có 2 vườn hộ có diện tích từ 500 m2 trở lên có hệ thống tưới, tiêu khoa học và được quy hoạch hiệu quả, có 55 hộ có vườn tạp đã được cải tạo; 100% số hộ chăn nuôi có chuồng trại đúng quy cách kỹ thuật đảm bảo vệ sinh môi trường; 75% hộ gia đình có hàng rào bằng cây xanh hoặc tường rào kết hợp hài hòa với trồng cây xanh, trồng hoa; đường làng ngõ xóm được nhựa hoá, bê tông hóa đảm bảo phong quang và sạch đẹp đạt 100%; tỷ lệ đường trục chính thôn, ngõ xóm được cứng hóa đạt 100%; công tác giáo dục và đào tạo được chú trọng; tỷ lệ hộ gia đình được công nhận danh hiệu "Gia đình văn hoá" cuối năm 2022, đạt 95%;  Công tác VSMT, VSATTP được quan tâm và đạt hiệu quả...
XM 2.png

(Để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu, đồng chí Nguyễn Văn Trường, Bí thư chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Phong Cốc, xã Xuân Minh cho biết thêm: Để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu, câp ủy, chi bộ thôn Phong Cốc tiếp tục phát động Nhân dân trong thôn xây dựng các mô hình " Sáng, xanh, sạch, đẹp", mô hình đảm bảo vệ sinh ATTP; duy trì, xây dựng các mô hình vườn mẫu; đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT... của Nhân dân trong thôn).

Có thể nói, với sự tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp thời gian qua và nhiệm vụ thời gian tới, tin tưởng rằng thôn Phong Cốc xã Xuân Minh sẽ thực hiện có hiệu quả việc giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng thành công xã NTM nâng cao trong thời gian sớm nhất.

 Lê Thơ-Khắc Cường, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện