Thôn 1 Yên Trường, xã Thọ Lập duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu.

Đăng lúc: 13/11/2023 (GMT+7)
100%

Thôn 1 Yên Trường, xã Thọ Lập được hình thành từ thời cổ xưa; thôn có bề dày về lịch sử yêu nước và cách mạng, năm 1930 tại đây đã thành lập Chi bộ đảng đầu tiên của huyện Thọ Xuân 22/7/1930; cũng tại địa chỉ này sau 1 tuần ngày 29/7/1930 đã thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa.

636741465.jpg

Trong suốt chiều dài phát triển của dân tộc, thôn 1 Yên Trường, xã Thọ Lập dưới sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền địa phương; sự quan tâm của huyện, của tỉnh và các ban, bộ, ngành TW. Cùng với Nhân dân các địa phương trong huyện, trong xã, cán bộ và Nhân dân thôn 1 Yên Trường, xã Thọ Lập đã đi đầu trong phong trào thi đua yêu nước, có hàng nghìn lượt người tham gia quân đội, thanh niên xung phong, công an, dân quân tự vệ và dân công hỏa tuyến.

Thôn 1  Yên Trường, xã Thọ Lập hiện có 262 hộ với 1.147 nhân khẩu, Thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên về xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, cấp ủy, chi bộ thôn 1 Yên Trường, xã Thọ Lập đã tập trung lãnh đạo, tổ chức thực hiện, tạo bước chuyển biến tích cực, mạnh mẽ chương trình xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực trong việc xây dựng và thực hiện các tiêu chí NTM kiểu mẫu.
Công tác tuyên truyền Nhân dân trong thôn chung tay xây dựng NTM kiểu mẫu được đẩy mạnh một cách toàn diện, rộng khắp với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Do làm tốt công tác tuyên truyền phong trào xây dựng thôn nông thôn mới nâng cao kiểu mẫu đã trở thành phong trào thi đua sâu rộng, có sức lan tỏa nhanh, thu hút được sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị-xã hội và Nhân dân trong thôn.

IMG_20231113_151004.jpg

Với sự đồng thuận, thống nhất cao của người dân trong thôn, đến nay diện mạo của thôn đã chuyển biến rõ rệt và còn nhiều khởi sắc; cơ sở hạ tầng  kinh tế - xã hội đã được quan tâm, đầu tư, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân. Các phong trào "5 không 3 sạch" của chi hội Phụ nữ, phong trào đoạn đường tự quản của các tổ chức chi Hội, phong trào hướng về quê hương của con em trong thôn đang sinh sống, học tập trên mọi miền Tổ quốc được phát động và thực hiện hiệu quả...vv

Cùng với sự phát triển đồng bộ về kinh tế, VH - HX của thôn, Đảng ủy, UBND xã Thọ Lập thống nhất xây dựng thôn 1 Yên Trường là đơn vị điểm về xây dựng thôn NTM kiểu mẫu của địa phương. Thôn có mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị hàng hóa đối với sản phẩm chủ lực của xã, sản xuát và bao tiêu cây mía năng xuất chất lượng cao, với tổng diện tích thực hiện là 20 ha, tổ chức sản xuất và nhân rộng nhà lưới, nhà màng trồng Dưa vàng, trồng hoa và các loại cây rau an toàn.Về thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt 69 triệu đồng; Tỷ lệ nhà ở đạt tiêu chuẩn của bộ Xây dựng là 100%, đồ đặc sinh hoạt được sắp xếp gọn ngàng, ngăn nắp khoa học, các công trình phù trợ thuận tiện cho sinh hoạt, hợp vệ sinh và đảm bảo về mỹ quan. Toàn thôn có 92 hộ có vườn hộ, trong đó có 3 vườn hộ diện tích từ 500m2 trở lên, có hệ thống tưới tiêu khoa học được quy hoạch đạt chuẩn, sản phẩm hàng hóa được đảm bảo an toàn VSTP, giá trị sản phẩm nông sản nông nghiệp vườn hộ chiếm tỷ lệ tối thiểu 75% tổng giá trị từ vườn, vườn tạp của 98% hộ còn lại được cải tạo cho thu nhập hiệu quả. Thôn có 61/61 hộ chăn nuôi, có chuồng nuôi đúng kỹ thuật đạt 100%,  sử dụng bể Bioga hoặc chế phẩm sinh học. Đa số các tuyến tường rào trong thôn được xây dựng bằng gạch, kết hợp hài hòa với trồng cây xanh, cây hoa tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Các tuyến dường giao thông 100% đã được bê tông hóa và có rãnh thoát nước, có chiều rộng mặt đường từ 4m trở lên, có biển báo giao thông và cổng trào đặt ngay ở đầu đường lối ra vào, dễ quan sát, 100% các tuyến đường có điện chiếu sang và bố trí trồng hoa thay cỏ dại.

520e8f5f4d950bbd89c9aedc146de4b8.jpg

 Phong trào khuyến học, khuyến tài, học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập được công nhận là cộng đồng học tập do UBND xã ra quyết định công nhận, dược hội khuyến học huyện tặng giấy khen. Thôn có số người tham gia BHYT đạt 99 %; Tỷ lệ gia đình được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa 3 năm liên tục từ năm 2020 - 2022 đạt 94,3%; Tỷ lệ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh theo quy chuẩn là 262/262 đạt 100%.  Trong 3 năm liền 2020- 2022 Chi bộ thôn đều đạt chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; năm 2022 thôn 1 Yên Trường, xã Thọ Lập được huyện tặng giấy khen đã hoàn thành xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ Tổ quốc; Mới đây thôn 1 Yên Trường đã đạt giải Nhất cuộc thi khu dân cư sáng xanh- sạch- đẹp an toàn, do Đảng ủy, UBND xã Thọ lập tổ chức. MTTQ và các đoàn thể trong thôn đều hoạt động tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Công tác quốc phòng, an ninh tai địa phương được giữ vững và ổn định. Vận động nhân dân duy trì và nâng cao các nội dung theo mô hình sáng - xanh - sạch - đẹp, trọng tập là vận động Nhân dân hiến đất để mở rộng đường, vận động các gia đình xây dựng tường rào theo một khuôn mẫu thông, thoáng đồng bộ cả tuyến, với phương châm "ngõ không rác - rãnh không bẩn - nhà không bụi" để đảm bảo công tác VSMT trong thôn, phấn đấy xây dựng mô hình thực sự điển hình để các địa phương đến thăm quan, học tập.

 Về thôn 1 Yên Trường, xã Thọ Lập thời điểm này, ai cũng nhận thấy được sự đổi thay, sự phát triển của một vùng quê có truyền thống bề dày lịch sử cách mạng, những ngôi nhà cao tầng, các tuyến đường hoa khoe sắc, với mô hình sáng xanh- sạch- đẹp. Đây chính là điểm nhấn về xây dựng thôn NTM kiểu mẫu của xã, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã phấn đấu hoàn thành xây dựng xã kiểu mẫu vào trước năm 2025. 

 Lê Hà, Trung tâm VHTT-TT và DL huyện