Huyện Thọ Xuân: Phát triển diện tích cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP

Đăng lúc: 09/05/2024 (GMT+7)
100%

Nhằm tạo ra nguồn sản phẩm cây ăn quả an toàn, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu, các địa phương trên địa bàn huyện Thọ Xuân đang tích cực xây dựng các vùng sản xuất cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP.

 buoi.png
Bưởi Diễn được trồng theo tiêu chuẩn VIETGAP tại xã Bắc Lương

Thực hiện kế hoạch phát triển cây ăn quả tập trung trên địa bàn huyện Thọ Xuân, đến nay toàn huyện đã quy hoạch được 1.643,44ha cây ăn quả. Trong đó, diện tích thu hoạch đạt 1.199,5ha; diện tích cây ăn quả tập trung đạt 559,71ha; diện tích tập trung từ 3ha trở lên đạt 407ha. Diện tích một số cây ăn quả chủ lực của huyện chủ yếu là dứa, cam, bưởi, chuối, ổi, thanh long... tập trung ở các xã Thọ Xương, Xuân Bái, Xuân Hồng, Xuân Trường, thị trấn Lam Sơn... Nhiều hộ dân trên địa bàn huyện đã đầu tư đưa các loại cây cam, bưởi vào trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, với diện tích gần 30ha. Sản phẩm cây ăn quả chủ yếu được tiêu thụ trong và các tỉnh, thành phố như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nghệ An... thông qua hệ thống siêu thị và chợ đầu mối.
Nhằm nâng cao giá trị cây ăn quả, huyện Thọ Xuân đã xây dựng và được bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Luận Văn” cho sản phẩm bưởi Luận Văn; nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm cam Xuân Thành và bưởi Bắc Lương. Ngoài ra, trên địa bàn huyện có 3 sản phẩm cây ăn quả được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh, như: bưởi Luận Văn Hải Đăng, cam Thành Nguyên, bưởi Phú Bắc.
Để tạo điều kiện cho người dân phát triển diện tích cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP, huyện tích cực đẩy mạnh việc tích tụ tập trung đất đai để liên kết sản xuất quy mô lớn, công nghệ cao. Đồng thời, kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các cơ sở bảo quản, chế biến để hình thành các chuỗi giá trị khép kín trong sản xuất cây ăn quả, gắn sản xuất với công tác thu hoạch, bảo quản chế biến và thị trường để nâng cao giá trị và chất lượng cây ăn quả, nhất là tại các vùng sản xuất cây ăn quả tập trung của huyện. Bên cạnh đó, tổ chức tập huấn, hướng dẫn quy trình trồng và chăm sóc cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP. Cùng với đó, tạo điều kiện cho các HTX, trang trại, doanh nghiệp xây dựng thương hiệu sản phẩm; xây dựng các nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý của cây ăn quả; đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; tăng cường năng lực cạnh tranh cho các sản phẩm chủ lực, sản phẩm OCOP.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân
 
  
Các tin khác