Hội Cựu chiến binh xã Xuân Phong: Mô hình "Tuyến đường điện năng lượng sáng - an toàn"

Đăng lúc: 13/06/2024 (GMT+7)
100%

Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Xuân Phong hiện có 342 hội viên, sinh hoạt ở 9 chi hội. Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, Hội Cựu chiến binh xã Xuân Phong luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia xây dựng quê hương bằng những phong trào thiết thực tại cơ sở. Đảm nhận tiêu chí "Sáng", "An toàn" trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới nâng cao, Hội đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể vận động Nhân dân xây dựng hệ thống đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời. Đây là một trong những “Tuyến đường CCB tự quản” góp phần giữ gìn cảnh quan sạch đẹp, thực hiện nếp sống văn minh tại địa phương, được người dân đồng tình ủng hộ.

1212.jpg
333.jpg
(Đèn năng lượng mặt trời trên tuyến đường Hội CCB tự quản)

Nhận thấy việc lắp đặt, sử dụng, quản lý, vận hành hệ thống đèn điện này đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho Nhân dân bởi hệ thống được cài đặt bật, tắt tự động, thuận tiện và tiết kiệm năng lượng, độ sáng tương đối ổn định, cuối năm 2023, Hội CCB xã Xuân Phong đã phối hợp với các đoàn thể triển khai công tác vận động Nhân dân, các nhà hảo tâm lắp đặt tại các hộ gia đình và các tuyến đường liên thôn, ngõ xóm trên địa bàn xã và đã tạo được sự đồng thuận cao của Nhân dân.

1.jpg
(Đ/c Phạm Văn Thanh, Chủ tịch Hội CCB xã Xuân Phong)

Đồng chí Phạm Văn  Thanh, Chủ tịch Hội CCB xã Xuân Phong, cho biết: "Trong thời gian qua, Hội CCB xã Xuân Phong phối hợp với các tổ chức đoàn thể trong xã đã tuyên truyền, vận động Nhân dân cùng chung sức đồng lòng xây dựng Nông thôn mới nâng cao. Trong các tiêu chí, Hội CCB xã đảm nhận tiêu chí "Sáng" và "An toàn, được cấp uỷ, chính quyền và Nhân dân đồng tình, ủng hộ. Bằng phương pháp vận động linh hoạt như: đối với đoạn đường có dân ở, chúng tôi vận động Nhân dân đóng góp 100%, đoạn đường không có dân ở chúng tôi vận động con em đi làm ăn xa quyên góp, ủng hộ do đó ban đầu, hội đã vận động Nhân dân lắp đặt được 75 bóng đèn, trên đoạn đường dài 2km từ đường Quốc lộ 47 đến Chợ Dừa với trị giá tiền gần 200 triệu đồng. Kết quả này đã góp phần xây dựng cơ bản hệ thống đèn chiếu sáng, xây dựng cảnh quan nông thôn sáng, an toàn".

11212.jpg
(Hội  CCB xã Xuân Phong kiểm tra định kỳ hệ thống đường điện năng lượng)

Từ mô hình đường điện chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời do Hội CCB vận động Nhân dân đóng góp lắp đặt, đến nay hệ thống đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời trên địa bàn xã Xuân Phong đã mở rộng với chiều dài gần 4km nằm trên trục đường chính vào UBND xã Xuân Phong, cầu Phú Thọ đi Nhà văn hoá thôn 1 và trên các trục đường thôn 1, với 150 cột, 150 bóng đèn, tổng kinh phí 375 triệu đồng được huy động 100% từ nguồn xã hội hoá.

2.jpg
(Ông Lê Đức Tuyền, thôn 2, xã Xuân Phong)

Ông Lê Đức Tuyền, người dân thôn 2, xã Xuân Phong chia sẻ: "Việc lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời không chỉ tạo điều kiện cho nhân dân đi lại thuận lợi, an toàn khi trời tối, thực hiện được việc tiết kiệm năng lượng trong chiếu sáng công cộng mà còn góp phần làm đẹp diện mạo, xây dựng nông thôn ngày càng văn minh và hiện đại, hướng tới hoàn thiện các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao trong thời gian sớm nhất".

trtet.jpg
(Đường điện năng lượng góp phần xây dựng cảnh quan sáng, an toàn)

Từ mô hình có thể thấy vai trò của Hội CCB xã Xuân Phong trong việc thực hiện và vận động Nhân dân tham gia có hiệu quả các phong trào ở địa phương. Hi vọng trong thời gian tới, những tuyến đường tự quản sẽ tiếp tục được nhân rộng, huy động được toàn dân tham gia xây dựng cảnh quan nông thôn, giữ gìn trật tự xã hội, phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống văn minh, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho Nhân dân.

Trần Thành, Năng Tiến - Trung tâm VHTT, TT và DL huyện.