Xứng đáng là cơ quan truyền thông đa phương tiện chủ lực của tỉnh

Đăng lúc: 21/06/2024 (GMT+7)
100%

Tròn 1 năm nữa, những người làm báo cả nước sẽ hân hoan đón chào năm thứ 100 Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (1925-2025). Trên chặng đường phát triển của báo chí nước nhà, ngày 29/7/1930, tại hội nghị thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa diễn ra ở làng Yên Trường, xã Thọ Lập, huyện Thọ Xuân, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã quyết định phát hành báo Tiến lên - cơ quan ngôn luận đầu tiên của Đảng bộ tỉnh - ghi dấu mốc quan trọng cho sự ra đời, phát triển của báo chí tỉnh nhà trong dòng chảy của báo chí cách mạng Việt Nam.

 

 Xứng đáng là cơ quan truyền thông đa phương tiện chủ lực của tỉnh

Báo Thanh Hóa đẩy mạnh sản xuất sản phẩm báo chí đa phương tiện trên các nền tảng số. Ảnh: P.V

Thích ứng để phát triển

Trải qua qua 94 năm xây dựng và phát triển của Đảng bộ tỉnh, dù với nhiều tên gọi khác nhau, như: Tiến lên, Hồn Lao động, Tự do, Đuổi giặc nước, Chống giặc... Thanh Hóa đổi mới (nay là Thanh Hóa), song tờ báo của Đảng bộ tỉnh luôn thích ứng để phát triển, giữ vững vai trò, vị trí và sứ mệnh đặc biệt là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh, vũ khí đấu tranh cách mạng sắc bén vì mục tiêu độc lập dân tộc, vì tự do, hạnh phúc của Nhân dân.

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của kỹ thuật và công nghệ, bước vào kỷ nguyên số, truyền thông đa phương tiện như một “luồng gió mới” tác động trực tiếp tới ngành báo chí, làm đổi mới bộ mặt báo chí truyền thống, thay đổi tư duy của người làm báo nói chung, Báo Thanh Hóa nói riêng và thay đổi cách nhìn, cách tiếp cận thông tin của công chúng. Việc ứng dụng đa phương tiện trong báo chí truyền thông đã, đang trở nên phổ biến, đặc biệt trên nền tảng số càng thể hiện rõ tính ưu việt trong cung cấp thông tin đa dạng, đa phương thức chuyển tải thông tin đến với công chúng. Với sự kết hợp hài hòa giữa văn bản, âm thanh, hình ảnh và đồ họa, cùng với tính tương tác và cá nhân hóa, đã thay đổi cách mà người đọc tiếp cận và tiếp nhận thông tin từ các tác phẩm báo chí - truyền thông.

Để cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho độc giả, việc tích hợp công nghệ mới vào trải nghiệm đọc báo cũng đóng vai trò quan trọng với các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR) và trực tuyến thời gian thực (real-time) đang được áp dụng. Nhờ có AI, VR bạn đọc dễ dàng tiếp cận những nội dung quan tâm trong thời gian sớm nhất, hiện thực nhất dựa trên lịch sử truy cập và sở thích cá nhân. Bằng cách kết hợp các yếu tố âm thanh, hình ảnh và video, báo chí có thể tạo ra những trải nghiệm đa phương tiện tương tác, làm cho thông tin, hình ảnh trở nên sống động hơn từ đó giúp người đọc dễ dàng tiếp nhận và hiểu rõ hơn về những vấn đề, sự kiện đang được đề cập.

Là một trong những cơ quan báo Đảng địa phương của cả nước, nhưng ngay từ năm 2016, được sự quan tâm của Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Báo Thanh Hóa đã nắm bắt xu thế, chủ động chuyển đổi từ mô hình tòa soạn truyền thống sang mô hình “Tòa soạn hội tụ”. Với mục tiêu “phấn đấu đến năm 2025, Báo Thanh Hóa trong nhóm các tờ báo Đảng cấp tỉnh hàng đầu của cả nước, đến năm 2030 trở thành cơ quan truyền thông đa phương tiện, hiện đại”, Báo Thanh Hóa đã xây dựng Đề án “Phát triển toàn diện Báo Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” và ngày 14/2/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Kết luận số 728-KL/TU về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng toàn diện Báo Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Thực hiện Kết luận số 728-KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và hiện thực hóa mục tiêu của đề án, Báo Thanh Hóa xác định chuyển đổi số là xu hướng tất yếu, tạo ra sự đổi mới căn bản, toàn diện các hoạt động tác nghiệp và vận hành của cơ quan truyền thông. Triển khai thực hiện mô hình “Tòa soạn hội tụ đa phương tiện” lấy báo in làm nền tảng, báo điện tử là đột phá; đẩy mạnh sản xuất sản phẩm báo chí đa phương tiện trên các nền tảng số; khai thác tối đa lợi thế của từng loại hình báo chí, bảo đảm đồng bộ, thống nhất. Cùng với đó, tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ những người làm báo, chú trọng xây dựng lực lượng làm báo đa phương tiện trong môi trường số, đáp ứng nhu cầu và đòi hỏi ngày càng cao của công chúng số trong một chính phủ số, xã hội số và nền kinh tế số.

Khẳng định vị thế, thương hiệu của Báo Thanh Hóa

Chiến lược “Chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 348/QĐ-TTg ngày 6/4/2023. Theo đó, mục tiêu đến năm 2030, 100% cơ quan báo chí đưa nội dung lên các nền tảng số (ưu tiên các nền tảng số trong nước); 90% cơ quan báo chí sử dụng nền tảng phân tích, xử lý dữ liệu tổng hợp tập trung, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tối ưu hóa hoạt động; 100% cơ quan báo chí hoạt động, vận hành mô hình tòa soạn hội tụ và các mô hình phù hợp với sự phát triển của khoa học, công nghệ tiên tiến trên thế giới, sản xuất nội dung theo các xu hướng báo chí số... Xây dựng 6 cơ quan truyền thông đa phương tiện chủ lực quốc gia và cơ quan truyền thông đa phương tiện chủ lực địa phương tự xây dựng nền tảng phân phối nội dung riêng, làm chủ quyền kiểm soát và phân phối nội dung trên không gian mạng...

Ngay sau khi Chiến lược “Chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Ban Biên tập Báo Thanh Hóa xác định để phát huy sức mạnh của các loại hình báo chí đa phương tiện, đa nền tảng cần có sự đầu tư thỏa đáng cho “nguyên liệu đầu vào” như trang thiết bị, con người, công nghệ... Đó là: (1) Chủ động khai thác các nguồn lực xã hội hóa hợp pháp để đầu tư, nâng cấp trang thiết bị, công nghệ. (2) Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng công nghệ, coi đây là xu hướng tất yếu mà mỗi cá nhân phải có trách nhiệm góp phần nâng cao vị thế, thương hiệu của Báo Thanh Hóa trong dòng chảy của báo chí hiện đại. (3) Rà soát, sắp xếp, bổ sung các chuyên trang, chuyên mục mới trên các ấn phẩm báo in và báo điện tử; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới (AI, VR) đối với các thể loại báo chí mới như Infographic, Emagazin, Mega Story, Longform... trên các ấn phẩm điện tử, đồng thời triển khai trên các nền tảng số như youtube, facebook, TikTok, zalo..., đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền cũng như nhu cầu thụ hưởng thông tin của công chúng trong tình hình mới.

Với sự nỗ lực, phấn đấu của đội ngũ cán bộ, phóng viên, người lao động, trong những năm qua các ấn phẩm của Báo Thanh Hóa liên tục khẳng định được vị thế, thương hiệu của mình thuộc top 10 cơ quan báo Đảng địa phương có lượt like, follow và số lượng phát hành cao nhất cả nước, được bạn đọc trong tỉnh, trong nước và nước ngoài đánh giá cao.

Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), tự hào với truyền thống cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh do các thế hệ cha, anh đã dày công vun đắp, đội ngũ cán bộ, phóng viên, người lao động Báo Thanh Hóa hôm nay tiếp tục nỗ lực đổi mới trong cả tư duy nội dung và kỹ năng tác nghiệp, quyết tâm xây dựng Báo Thanh Hóa trở thành cơ quan truyền thông đa phương tiện, hiện đại, xứng đáng là cơ quan truyền thông đa phương tiện chủ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa.

(Baothanhhoa.vn)