Trang thông tin điện tử tổng hợp huyện Thọ Xuân

Xuân Sinh khởi sắc

Đăng lúc: 18/03/2023 (GMT+7)
100%

- Về xã Xuân Sinh những ngày đầu tháng 3, dưới không khí của tiết trời nắng nhẹ chúng tôi đã thấy được niềm vui, sự phấn khởi hiện hữu trên những khuôn mặt mà bất cứ ai cũng có thể nhận thấy từ các cụ già đến các em bé nhỏ. Các tuyến đường trục chính đến các con ngõ đều được Nhân dân treo cờ hoa rực rỡ.

 177d5082432t29132l0.jpg

Lớp học của cô, trò Trường Mầm non Xuân Sinh được đầu tư đầy đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất.

Xuân Sinh là xã có diện tích đứng thứ 3, với dân số lớn nhất huyện Thọ Xuân. Sau khi bắt tay thực hiện Chương trình Xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, xã được sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ đạo của cấp tỉnh, huyện. Ban đầu khi mới được sáp nhập (từ Xuân Sơn và Xuân Quang), xã Xuân Sinh gặp rất nhiều khó khăn… nhưng với quyết tâm cao, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã đồng lòng đưa xã Xuân Sinh ngày một phát triển, thu nhập của người dân ngày được nâng cao.

Xác định phương châm lấy dân làm gốc “NTM chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc”, người dân là chủ thể và là người hưởng thụ, ngay sau khi được công nhận xã NTM năm 2018, NTM nâng cao năm 2022, Đảng bộ, chính quyền xã tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm giữ vững và nâng cao các tiêu chí.
177d5145851t28324l0.jpg

Đền thờ các Vua thời Lê Trung Hưng.

Bằng sự nỗ lực, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp nhịp nhàng của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên đã phát huy được vai trò tập thể, đề cao trách nhiệm của cá nhân trong quản lý, điều hành với chủ trương “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ” công cuộc xây dựng NTM nâng cao ở Xuân Sinh đạt hiệu quả đáng khích lệ. Kinh tế phát triển tạo đà cho xã Xuân Sinh đầu tư hạ tầng cơ sở nông thôn. Từ năm 2019 đến 2022, tổng kinh phí huy động xây dựng NTM nâng cao đạt 302.444 triệu đồng, trong đó kinh phí do Nhân dân đóng góp đạt 250.000 triệu đồng. Từ nguồn kinh phí này, nhiều công trình phúc lợi đã được Nhân dân xây dựng, sửa chữa đem lại diện mạo nông thôn thay đổi. Toàn xã đã hoàn thành nhựa hóa và bê tông hóa đạt 100%, xây dựng thiết chế nhà văn hóa, các di tích được quan tâm phát huy giá trị văn hóa truyền thống của địa phương. Chất lượng giáo dục ở cả 3 cấp học đều được nâng lên, 100% trường đạt tiêu chuẩn cơ sở vật chất mức độ 1... Giai đoạn 2021-2022 có 12/13 thôn được công nhận khu dân cư văn hóa, gia đình văn hóa đạt 95%, thôn đạt thôn NTM là 100%, 100% người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế từ tuyến cơ sở, tỷ lệ tham gia BHYT đạt trên 95%, người dân tiếp cận bảo hiểm điện tử đạt trên 70%, tỷ lệ gia đình có nhà tắm, thiết bị chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh, nhà tiêu an toàn và đảm bảo 3 sạch đạt 95,5%. Đến nay tỷ lệ hộ nghèo đa chiều của xã chỉ còn 0,67%, hộ cận nghèo 17 hộ, thu nhập bình quân năm 2022 đạt 55,815 triệu đồng/người.
177d5145923t75503l0.jpg

Công sở xã trang hoàng cờ hoa chuẩn bị cho lễ đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022.

Thấy được tầm quan trọng của sản xuất và phát triển kinh tế nông nghiệp trong xây dựng NTM nâng cao, xã tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, ứng dụng khoa học - kỹ thuật công nghệ, đưa các loại cây trồng vật nuôi có hiệu quả cao vào sản xuất. Quy hoạch vùng sản xuất tập trung và các trang trại đem lại thu nhập cao cho người dân. Hiện tại ở xã Xuân Sinh đang có vùng lúa thương phẩm chất lượng cao, mô hình trồng cây ăn quả, mô hình cá lúa và 2 trang trại chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao...

Tiêu chí môi trường luôn được đảm bảo, xã ký kết với Công ty TNHH xây dựng và môi trường Lê Bình để thu gom vận chuyển đến bãi xử lý rác thải tập trung, tuyên truyền cho Nhân dân phân loại rác thải tại hộ gia đình... Phối hợp với các đoàn thể tổ chức tổng dọn vệ sinh thường xuyên, đặc biệt trong các ngày lễ, tết… tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, trong các cuộc họp tại thôn cùng nhau giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp.
177d5145946t11460l0.jpg

Phong trào thể dục thể thao xã phát huy được thế mạnh thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia.

Ngoài ra, xã thường xuyên chăm lo đời sống, chi trả kịp thời các chế độ chính sách cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng; phát huy sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội... tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của Nhân dân, xã Xuân Sinh đã hoàn thành và được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022. Cũng trong năm 2022, sản phẩm “Thịt lợn muối An Tâm” được công nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh. Đây là thành quả xứng đáng với sự nỗ lực vượt khó vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân. Trong niềm vui ấy, cán bộ và Nhân dân Xuân Sinh tiếp tục nỗ lực phấn đấu để đạt tiêu chí phường vào trước năm 2025.
Nguồn;(Baothanhhoa.vn)