Xã Thọ Diên phát triển nghề làm bánh gai Tứ Trụ xây dựng sản phẩm OCOP 4 sao

Đăng lúc: 10/06/2024 (GMT+7)
100%

Thọ Diên là vùng đất có bề dày lịch sử, văn hoá, cũng từ lâu, nơi đây còn nổi tiếng bởi một thứ ẩm thực mang hương vị với sức hấp dẫn riêng không nơi nào sánh được, đó là Bánh Gai Tứ Trụ - một món ăn dân dã từng là đặc sản tiến vua. Hiện nay, xã Thọ Diên đang tập tung thực hiện các giải pháp phát triển nghề làm bánh gai Tứ Trụ, đặc biệt phấn đấu nâng hạng sản phẩm OCOP bánh gai Lâm Thắm từ 3 sao lên 4 sao.

bg3.jpg
Cơ sở sản xuất bánh Gai Lâm Thắm, xã Thọ Diên

Là hộ làm bánh gai từ thời cha ông truyền lại, cơ sở sản xuất bánh gai mang thương hiệu Lâm Thắm của gia đình anh Lê Hữu Lâm, thôn Thịnh Mỹ 2, xã Thọ Diên luôn quan tâm giữ vững chất lượng bánh và không ngừng tạo dựng thương hiệu, quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Chính vì vậy, bánh gai của gia đình anh không chỉ tiêu thụ trong huyện, trong tỉnh, mà còn đi các tỉnh bạn và một số nước. Năm 2019, bánh gai Lâm Thắm của cơ sở đã được UBND tỉnh Thanh Hoá chứng nhận sản phẩm OCOP hạng 3 sao. Hiện cơ sở duy trì và tạo việc làm thường xuyên cho từ 6 - 7 lao động với mức thu nhập tương đối ổn định.
bg4.jpg
Anh Lê Hữu Lâm - chủ cơ sở sản xuất bánh gai Lâm Thắm - xã Thọ Diên, nói:” Chúng tôi chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm bánh gai của gia đình. Thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Triển khai các bước theo hướng dẫn phấn đấu nâng hạng sản phẩm OCOP bánh gai Lâm Thắm từ 3 sao lên 4 sao”.
Sản phẩm bánh gai Tứ Trụ có nguồn gốc ở làng Thịnh Mỹ (hay còn gọi là làng Mía), xã Thọ Diên từ thời Hậu Lê, thế kỷ thứ 15. Trước đây, loại bánh gai này được dâng lên tiến vua và chỉ được làm vào những ngày lễ, Tết, hay những dịp đặc biệt quan trọng. Nguyên liệu chính để làm bánh gai bao gồm lá gai, gạo nếp, mật mía, đậu xanh, vừng, cùi dừa, lá chuối khô để gói bánh và lạt Giang chẻ mỏng đem nhuộm đỏ để làm dây buộc. Trước đây, mỗi hộ một ngày chỉ làm được vài trăm bánh. Thế nhưng hiện nay, nhờ máy móc hỗ trợ, một ngày mỗi hộ có thể làm tới vài nghìn chiếc bánh, góp phần giảm chi phí lao động và tăng thu nhập cho người làm bánh.
bg.jpg
Trải qua bao thăng trầm, hiện nay địa phương có gần 35 hộ thường xuyên sản xuất bánh gai và gần 40 hộ làm theo thời vụ, tạo việc làm cho trên 350 lao động. Để phát triển nghề làm bánh gai, cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành, xã Thọ Diên đã đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu sản phẩm; xây dựng hồ sơ đăng ký thương hiệu cho sản phẩm. Theo đó, thương hiệu và lo go "Bánh gai Tứ Trụ xã Thọ Diên" đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ... Đặc biệt, năm 2015 làng nghề bánh gai làng Thịnh Mỹ - Tứ Trụ - xã Thọ Diên đã được UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định công nhận "Làng nghề bánh gai truyền thống". Năm 2020, làng nghề bánh gai Tứ  Trụ, xã Thọ Diên được công nhận là điểm du lịch cấp tỉnh. Đây là cơ sở, điều kiện thuận lợi để nghề làm bánh gai nơi đây tiếp tục phát triển, khẳng định vị thế. Hiện xã Thọ Diên đang nỗ lực thực hiện các giải pháp phát triển làng nghề, đặc biệt, phấn đấu nâng hạng sản phẩm OCOP bánh gai Lâm Thắm từ 3 sao lên 4 sao.
bg1.jpg
Đ/c Nguyễn Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND xã Thọ Diên cho biết:” Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn cho hộ gia đình thực hiện các bước theo quy định. Đồng thời phối hợp với các phòng, ngành của huyện hoàn thiện các loại hồ sơ, thủ tục nâng hạng sản phẩm OCOP bánh gai Lâm Thắm từ 3 sao lên 4 sao”.
bg2.jpg
Với sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền địa phương và đặc biệt là sự tích cực duy trì, tạo dựng thương hiệu của các hộ sản xuất bánh nơi đây, sản phẩm bánh gai của "Làng nghề bánh gai truyền thống" xã Thọ Diên ngày càng nâng cao chất lượng, khẳng định được thương hiệu góp phần phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.
Lê Hải - Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân