Trung tâm DVNN huyện Thọ Xuân: Tổng kết mô hình liên kết các hộ nuôi gà thịt gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm tại xã Xuân Hưng

Đăng lúc: 25/05/2023 (GMT+7)
100%

Sáng 25/5/2023, Trung tâm DVNN huyện Thọ Xuân đã tổ chức hội nghị tổng kết mô hình liên kết các hộ nuôi gà thịt gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm tại xã Xuân Hưng.

Tham dự có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Trung tâm DVNN huyện; đại diện phòng NN&PTNT Thọ Xuân; các đồng chí Thường trực Đảng ủy, UBND xã Xuân Hưng; Các đồng chí là Khuyến nông viên, Thú y viên các xã, thị trấn trên địa bàn huyện và các hộ gia đình tham gia mô hình.
1213.jpg

126.jpg
Trước khi vào hội nghị, các đại biểu đã được thăm qua thực tế mô hình liên kết các hộ nuôi gà thịt gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm của hộ anh Hà Văn Lượng, thôn Xuân Tân, xã Xuân Hưng là một trong 3 hộ gia đình tham gia mô hình.
22.jpg
(Toàn cảnh hội nghị)

2122.jpg
(Đ/c Bùi Thị Nga, Giám đốc Trung tâm DVNN huyện Thọ Xuân phát biểu khai mạc hội nghị)
Theo báo cáo, để thực hiện mục tiêu phát triển chăn nuôi theo hướng nâng cao giá trị chăn nuôi an toàn, phát triển bền vững, Trung tâm DVNN huyện Thọ Xuân đã xây dựng mô hình liên kết các hộ nuôi gà thịt gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm tại xã Xuân Hưng với quy mô 3 hộ gia đình tham gia, nuôi 4.000 con gà ri lai chọi Bình Định 868, nuôi theo phương thức bán công nghiệp kết hợp chăn thả. Mô hình được thực hiện từ tháng 3/2023 đến tháng 6/2023. Các hộ tham gia mô hình được chuyển giao khoa học kỹ thuật; Trung tâm DVNN huyện đã hướng dẫn các hộ liên kết với nhau, hỗ trợ nhau trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng đàn gà. Các hộ trong mô hình đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần Gasavi, huyện Yên Định, Công ty cung ứng giống, vật tư đầu vào và bao tiêu toàn bộ sản phẩm gà thịt cho các hộ chăn nuôi với giá 57.000 đồng/kg. 
55.jpg
Nhờ thực hiện đúng quy trình kỹ thuật nên kết quả qua đánh giá sau 3 tháng cho thấy, đàn gà không có dịch bệnh xảy ra, tỷ lệ sống đạt 98%; tỷ lệ đồng đều cao, tăng trọng bình quân 2,1kg/con. Sau khi trừ chi phí, 4.000 con gà cho thu lợi nhuận trên 97 triệu 200 nghìn đồng, cao hơn 18 triệu 600 nghìn đồng so với phương pháp nuôi đại trà truyền thống.
122.jpg
Tại hội nghị, các hộ và đại biểu đã trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm nhằm duy trì, phát triển tốt mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học; liên kết gắn với thị trường tiêu thụ. Công ty Cổ phần Gasavi cũng đã chia sẻ, giới thiệu một số quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi gà, đảm bảo chất lượng...
11.jpg
Thông qua mô hình, làm cơ sở tuyên truyền, vận động bà con nông dân ở các địa phương trên địa bàn huyện chuyển đổi phương thức chăn nuôi; Duy trì và mở rộng mối liên kết giữa các hộ tham gia mô hình và nhân rộng bằng cách thành lập tổ, nhóm liên kết để hỗ trợ nhau cùng phát triển, tạo ra sản phẩm gà thịt an toàn thực phẩm, hạn chế tối đa các rủi do, hạ giá thành sản phẩm, nâng cao hiệu quả kinh tế và khả năng cạnh tranh cho ngành chăn nuôi tại địa phương./.
Lê Hải - Năng Tiến, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân