Trường Tiểu học Xuân Lai tổ chức Ngày hội STEM với chủ đề: “ Khoa học, sáng tạo và đam mê”.

Đăng lúc: 25/03/2024 (GMT+7)
100%

Chiều ngày 25/3/2024, Trường Tiểu học Xuân Lai tổ chức ngày hội STEM với chủ đề: “ Khoa học, sáng tạo và đam mê”. Về dự ngày hội có đầy đủ các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và học sinh nhà trường.

a1.jpg
( Toàn cảnh ngày hội STEM của trường Tiểu học Xuân Lai)

a2.jpg

a4.jpg

                                                        ( Một số tiết mục văn nghệ chào mừng Ngày hội STEM)

Phát biểu khai mạc tại Ngày hội STEM thầy giáo  Phạm Văn Tuân, BTCB, Hiệu trưởng trường Tiểu học Xuân Lai đã nhấn mạnh: Thông qua Ngày hội STEM, nhằm xây dựng cho học sinh một sân chơi giải trí lành mạnh, giúp các em vận dụng những kiến thức của Toán học- Khoa học- Kỹ thuật- Công nghệ để giải quyết những vấn đề trong thực tiễn thông qua hoạt động “Học đi đối với hành".

a3.jpg
( Thầy giáo Phạm Văn Tuân, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường Tiểu học Xuân Lai khai mạc Ngày hội)

Cùng với đó, nhằm mục đích tuyên truyền, quảng bá các hoạt động giáo dục STEM trong các trường tiểu học đến Cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh. Giới thiệu các sản phẩm mô hình về ứng dụng khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học trong thực tiễn, cuộc sống của học sinh Tiểu học. Thể hiện ý tưởng sáng tạo, ước mơ của các em học sinh tiểu học thông qua các mô hình, sản phẩm STEM. Tạo môi trường học tập, giao lưu, chia sẻ, học tập kinh nghiệm, thực hiện giáo dục STEM của đội ngũ giáo viên và các em học sinh Tiểu học. Góp phần thúc đẩy đổi mới nội dung, hình thức tổ chức, phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá kết quả học tập, phát triển năng lực học sinh, nâng cao chất lượng dạy học tại các trường Tiểu học nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu của Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Tạo sự gắn bó quan hệ giữa giáo viên, học sinh, phụ huynh trong các hoạt động ngoại khóa.

Ngày hội STEM của Trường Tiểu học Xuân Lai với chủ đề “Khoa học, sáng tạo, đam mê”, dưới sự hỗ trợ, hướng dẫn của các thầy cô giáo, các em học sinh đã tận dụng các vật liệu tái chế như: thùng bìa cáctong, vỏ chai nhựa, giấy, túi nilong, để tái chế, làm thành các đồ vật, vật dụng thiết yếu ứng dụng trong gia đình, cuộc sống cũng như trong học tập.

a5.jpg
( Học sinh các khối lớp đang thực hành chế tạo các sản phẩm tái chế thân thiện với môi trường)

Sau phần văn nghệ là hoạt động sôi nổi của các góc STEM theo khối lớp. Với quan điểm STEM không giới hạn ý tưởng. Hầu hết các chủ đề gần gũi, cần thiết để các em dễ dàng tiếp cận như: Chủ đề "Em yêu thiên nhiên", hoặc "Khơi nguồn sáng tạo" hay "Sự kì diệu của hình khối". Tất cả các chủ đề đều thể hiện rõ sự sáng tạo khoa học, sự tinh tế trong việc kết hợp và sử dụng và làm ra các sản phẩm Stem. Ngày hội STEM sẽ là nơi tổ chức các cuộc thi sôi nổi từ hoạt động trải nghiệm, chế tạo sản phẩm từ chất liệu tái chế vv....Trong khuôn khổ ngày hội STEM, các sản phẩm trong khu trưng bày thể hiện sự kết hợp liên môn trong giảng dạy giữa lý thuyết và thực hành, gắn liền với thực tiễn cuộc sống

a6.jpg
( Học sinh đang tỉ mỉ làm ra các sản phẩm )

Với bàn tay khéo léo và trí tưởng tượng phong phú các em học sinh các khối lớp đã mang đến cho Ngày hội nhiều mô hình, sản phẩm STEM phong phú, đa dạng, ý nghĩa và có tính ứng dụng cao trong thực tiễn đời sống. Mỗi sản phẩm là một bức tranh sáng tạo với màu sắc sinh động và có tính ứng dụng cao trong cuộc sống, vừa tiết kiệm, vừa hiệu quả mà lại giảm thiểu rác thải cho môi trường.

a7.jpg
( Học sinh đang thuyết trình về sản phẩm )

Kết thúc phần thi Trưng bày, thuyết trình và giới thiệu sản phẩm, Ban tổ chức đã trao 01 giải Đặc biệt, 02 giải Nhất và 02 giải Nhì.

a8.jpg
( Ban giám khảo đang chấm sản phẩm của các khối lớp)

Ngày hội STEM được tổ chức nhằm tạo sân chơi khoa học, bổ ích, lý thú, khơi dậy niềm đam mê sáng tạo khoa học công nghệ trong học sinh, là nền tảng cho những ý tưởng sáng tạo trong tương lai. Từ đó góp phần nâng cao tinh thần khám phá khoa học và kỹ năng sống theo định hướng phát triển năng lực của mỗi học sinh.

a9.jpg
( Góc trưng bày sản phẩm của học sinh)

Đồng thời tạo điều kiện để học sinh chia sẻ kiến thức, hiểu biết và truyền niềm đam mê khoa học của bản thân về các lĩnh vực mà các em quan tâm, qua đó phát triển các kĩ năng giao tiếp, ứng xử, thực hành cho học sinh, giúp các em học sinh phát triển một các toàn diện.

Trung Tuyến - Xuân Chất,

Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện Thọ Xuân