Trang thông tin điện tử tổng hợp huyện Thọ Xuân

Trường THPT Lê Lợi: Xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp, góp phần xây dựng thành công trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ II

Đăng lúc: 22/05/2023 (GMT+7)
100%

Đến thăm trường THPT Lê Lợi những ngày trung tuần tháng 5 này, chúng tôi được tận mắt nhìn thấy cảnh quan khuôn viên nhà trường thực sự xanh - sạch - đẹp và thân thiện; Những bồn hoa, cây cảnh được bố trí khoa học và cắt tỉa gọn gàng, những hàng cây xanh tỏa bóng mát, những chùm hoa bằng lăng tím biếc, hoa mẫu đơn đỏ tươi rực rỡ khoe sắc, từng nhóm học sinh vui đùa, thỏa thích thả mình trên ghế đá đọc sách, chia sẻ những bài học, những câu chuyện buồn vui trong giờ ra chơi, ... tất cả như minh chứng cho việc nhà trường đã triển khai thực hiện quyết liệt và hiệu quả phong trào Xây dựng trường học “Xanh - Sạch – Đẹp - An toàn”.

le loi2.png
Với bề dày hơn 60 năm xây dựng và phát triển, trường THPT Lê Lợi hiện có tổng diện tích 23.500 m2. Trong những năm qua, trường THPT Lê Lợi luôn xác định: Xây dựng trường học Xanh- Sạch- Đẹp - An toàn và thân thiện có ý nghĩa thiết thực, không chỉ góp phần giữ vững tiêu chí trường chuẩn quốc gia mức độ I, phấn đấu đạt trường chuẩn Quốc gia mức độ II vào cuối năm 2023, mà còn tạo môi trường để học sinh được thụ hưởng không gian vui chơi, giải trí an toàn, hấp dẫn và giúp các em càng thêm gắn bó với trường lớp, thầy cô, bạn bè; giáo dục học sinh ý thức, thói quen giữ gìn bảo vệ môi trường và tạo sự lan tỏa đến môi trường gia đình, cộng đồng - nơi các em đang sinh sống, góp phần hình thành nhân cách tốt đẹp và lối sống văn minh, văn hóa cho thế hệ trẻ. Do đó, trường THPT Lê Lợi đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.
le loi.png
Ngoài ngân sách Nhà nước, trường đã làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục, huy động được sự đóng góp tích cực cả về vật chất và tinh thần của cán bộ, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh, của các tổ chức xã hội, các mạnh thường quân, đặc biệt là của cựu học sinh; Đồng thời, chú trọng việc chọn, bố trí trồng cây xanh, hoa từng khu vực hợp lý. Đặc biệt nhà trường thành lập Ban lao động, phân công cụ thể cho từng thành viên và từng cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh.
le loi6.png
(Đồng chí Lê Văn Sáu, Phó Hiệu trường trường THPT Lê Lợi)
Thầy giáo Lê Văn Sáu, Phó Hiệu trường trường THPT Lê Lợi cho biết: "Để đảm bảo khuôn viên trường lớp hiện đại, xanh - sạch - đẹp, ngoài ngân sách Nhà nước, trường THPT Lê Lợi đã làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục; Nhà trường giao cho nhân viên bảo vệ hàng ngày, hàng tuần làm công tác chăm sóc, cắt tỉa hoa, cây xanh; Thành lập Ban Lao động; Phân công từng khu vực cho từng lớp học làm vệ sinh buổi sáng và buổi chiều; Ban Lao động sẽ đi kiểm tra hàng ngày vào mỗi buổi sáng, sau khi kiểm tra nhập số liệu lên hệ thống của nhà trường; Cuối tuần họp giao ban sẽ có đánh giá cụ thể, biểu dương lớp làm tốt, nhắc nhở, phên bình lớp chưa tốt...."
le loi1.png
Từ việc thực hiện các giải pháp, cảnh quan khuôn viên của trường THPT Lê Lợi luôn sáng - xanh - sạch - đẹp và thân thiện, hiếm trường nào sánh bằng. Cơ sở vật chất của trường thường xuyên được tu sửa, đầu tư mới ở nhiều hạng mục có tính hệ thống, đồng bộ, đẹp, đúng quy chuẩn của ngành, đáp ứng được các hoạt động giáo dục. 
le loi3.png
Có thể nói, một không gian trường học xanh mát, sạch, đẹp, tràn ngập cảnh sắc thiên nhiên đang tạo ra một môi trường học tập, sinh hoạt và vui chơi an toàn thú vị, hấp dẫn đối với học sinh trường THPT Lê Lợi. Không gian ấy không chỉ giúp cho việc dạy và học thêm thoải mái, tích cực, mà còn rèn luyện, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, giúp các em biết yêu thiên nhiên, chăm lo bảo vệ môi trường sống xung quanh mình.
le loi4.png
(Học sinh Đỗ Thị Phương Anh, lớp 10A4, trường THPT Lê Lợi)
Học sinh Đỗ Thị Phương Anh, lớp 10A4, trường THPT Lê Lợi, nói: "Em thấy rất vui và tự hào khi được học trong môi trường xanh - sạch - đẹp như thế này; Mỗi ngày em đến trường thấy rất vui, em vừa được tiếp thu kiến thức, vừa được ngắm nhìn một không gian hài hoà, thân thiện; Bản thân em hứa sẽ luôn thực hiện nghiêm nội quy, quy định của trường, của lớp, tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, giữ gìn trường lớp xanh - sạch - đẹp, ..."
le loi5.png
Thực tế, qua việc thực hiện phong trào xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp, nhà trường đã đạt được những kết quả tích cực; thu hút được đông đảo học sinh tham gia vào các công việc như quét dọn vệ sinh trường lớp, giữ gìn và sử dụng hiệu quả khu nhà vệ sinh công cộng, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh và tham gia vào các hoạt động ngoài giờ lên lớp, tạo ra các sản phẩm về giáo dục môi trường; tham gia viết bài, sưu tầm tranh ảnh, nói chuyện chuyên đề... Và khi học sinh thật sự có ý thức, hành vi và thói quen đúng đối với môi trường học đường, các em sẽ biết giữ gìn và bảo vệ môi trường “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” ở chính nơi các em học tập.
Phát huy kết quả đạt được, trường THPT Lê Lợi sẽ tiếp tục chỉ đạo duy trì và thực hiện hiệu quả việc xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp- An toàn”, tạo môi trường học tập, làm việc thân thiện cho học sinh và giáo viên, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng giáo dục, giữ vững tiêu chí trường chuẩn Quốc gia mức độ I, tiến tới xây dựng thành công trường THPT Lê Lợi đạt chuẩn Quốc gia mức độ II vào cuối năm 2023./.
Lê Hải - Xuân Chất, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân