Trường Mầm non Trường Xuân: Chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh ATTP bếp ăn trường học
Đăng lúc: 15/10/2024 (GMT+7)
Trường Mầm non xã Trường Xuân được sáp nhập từ 3 trường: Mầm non Xuân Vinh, Mầm non Thọ Trường và Mầm non Xuân Tân ( vào tháng 9 năm 2021). Hiện nay, trường có tổng số 75 cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc 3 điểm trường. Xác định công tác đảm bảo vệ sinh ATTP là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Cùng với việc chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục và chăm sóc trẻ, trường Mầm non Trường Xuân còn đặc biệt quan tâm đến vấn đề đảm bảo vệ sinh ATTP bếp ăn bán trú tại trường, qua đó góp phần đảm bảo cho trẻ phát triển toàn diện cả về trí lực lẫn thể lực.
( Toàn cảnh trường Mầm non Trường Xuân)
( Một số hoạt động ngoài trời của trẻ)
Năm học 2024-2025, trường Mầm non Trường Xuân có 650 học sinh theo học ở 27 nhóm lớp, trong đó có 6 lớp nhóm nhà trẻ, 21 lớp nhóm mẫu giáo, 100% học sinh đều thực hiện bán trú. Những năm qua, công tác đảm bảo vệ sinh ATTP luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu. Ban giám hiệu nhà trường chỉ đạo chặt chẽ và phối hợp có hiệu quả với các đoàn thể trong và ngoài nhà trường về kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là đội ngũ cấp dưỡng và giáo viên phục vụ chăm sóc trẻ bán trú;
( Giờ học của trẻ)
Tăng cường tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm đến các bậc cha mẹ học sinh và Nhân dân thông qua hệ thống truyền thanh, thông qua các bảng tuyên truyền trực quan như tranh ảnh, áp-phích về vệ sinh ATTP tại các bảng tin, góc tuyên truyền của nhà trường, qua các cuộc họp phụ huynh và thông qua các giờ đón, trả trẻ. Nhằm thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh ATTP cho trẻ, nhà trường đã xây dựng khẩu phần ăn hợp lý cho từng bữa ăn theo mùa và bảo đảm đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ phát triển về thể chất. Không chỉ thực phẩm đảm bảo an toàn, việc chế biến thức ăn, quá trình bảo quản thực phẩm đều phải tuân thủ theo quy trình bếp 1 chiều từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu sơ chế, chia thức ăn.
(Cô nuôi trường mầm non Trường Xuân chuẩn bị bữa ăn cho trẻ)
(Đồ dùng được xếp gọn gàng, ngăn nắp)
Để đảm bảo nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, nhà trường đã ký kết hợp đồng với các đơn vị cung cấp lương thực, thực phẩm an toàn, có uy tín, đảm bảo chất lượng trên địa bàn như Công ty TNHH D&H, Công ty TNHH Thành Công…; Thực đơn được thay đổi hàng ngày để bảo đảm sự phong phú và đủ chất dinh dưỡng theo yêu cầu lứa tuổi học sinh; Nhà trường có tủ lưu mẫu thức ăn trong vòng 24 giờ. Ngoài ra, nhà trường còn huy động giáo viên, nhân viên tích cực trồng rau xanh trong vườn với nhiều loại rau theo mùa như rau ngót, mùng tơi, rau cải v.v…để chế biến thêm trong bữa ăn của trẻ.
( Cô giáo Trịnh Thị Kim Thoa, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường Mầm non Trường Xuân)
Cô giáo Trịnh Thị Kim Thoa, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường Mầm non Trường Xuân cho biết: “Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã tổ chức họp Chi bộ, Ban Giám hiệu và đại diện Hội cha mẹ học sinh nhà trường để thống nhất trao đổi các nội dung về nuôi dưỡng chăm sóc trẻ; Đồng thời nhà trường mời các nhà cung cấp thực phẩm có uy tín, chất lượng về đảm bảo VSATTP để phối hợp thực hiện. Bên cạnh đó, nhà trường còn có kế hoạch mua sắm bổ sung các trang thiết bị phục vụ cho công tác bán trú một cách đầy đủ; Đối với các nhóm lớp cũng như nhà bếp, nhà trường sắp xếp lịch vệ sinh hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng để công tác vệ sinh trong trường luôn sạch sẽ, đảm bảo an toàn, đảm bảo vệ sinh, góp phần nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ phát triển một cách toàn diện”.
(Tủ sấy bát được nhà trường đầu tư mua sắm đảm bảo an toàn)
( Hệ thống máy lọc nước của trường được đầu tư đồng bộ đảm bảo an toàn)
( Tủ lưu mẫu thực phẩm)
Bên cạnh đó, nhà trường cũng đã tăng cường mua sắm bổ sung các trang thiết bị đồ dùng phục vụ bếp ăn bán trú. Các dụng cụ chế biến, đồ dùng để thức ăn được xếp gọn gàng, khô thoáng trên các kệ tủ theo quy định; sử dụng hệ thống máy lọc nước đảm bảo nguồn nước sạch, an toàn; Nhà trường cũng đã thường xuyên vệ sinh môi trường, xử lý chất thải, vệ sinh dụng cụ chế biến, vệ sinh dụng cụ ăn uống, kiểm soát quá trình chế biến thực phẩm, thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh từ khu vực bếp đến phòng học; theo dõi sức khỏe của học sinh. Để cho trẻ có bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng, ăn ngon miệng, ăn hết suất, nhà trường chỉ đạo cho nhân viên phục vụ nhà bếp thực hiện nghiêm túc các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện tốt 10 lời khuyên vàng trong chế biến thực phẩm.
( Cô Nguyễn Thị Trang, cô nuôi trường mầm non Trường Xuân)
Cô Nguyễn Thị Trang, cô nuôi trường Mầm non Trường Xuân cho biết: “Để đảm bảo cho trẻ ăn hết suất, hết khẩu phần ăn, nhân viên phục vụ nhà bếp chúng tôi luôn thực hiện nghiêm túc các quy định về đảm bảo vệ sinh ATTP, thực hiện tốt 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm như: Chọn thực phẩm tươi, an toàn; nấu chín kỹ trước khi ăn; ăn ngay sau khi nấu; bảo quản cận thận các thức ăn đã nấu chín; nấu lại thức ăn thật kỹ; tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn; rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác; giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn; che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác; sử dụng nguồn nước sạch an toàn”.
( Cô nuôi trường Mầm non Trường Xuân chuẩn bị bữa ăn cho trẻ)
( Giờ ăn của trẻ)
Cùng với các hoạt động trên, hàng ngày, nhà trường đều phân công giáo viên phụ trách từng lớp theo dõi bữa ăn của trẻ, phối hợp với gia đình chăm sóc đảm bảo trẻ phát triển cân đối cả về thể chất lẫn tinh thần, đồng thời thường xuyên thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh như vệ sinh hằng ngày và khử khuẩn hàng tuần khu vực trường lớp. Nhà trường còn thường xuyên trao đổi với phụ huynh học sinh về dinh dưỡng, cách vệ sinh cá nhân ăn uống qua các giờ đón, trả trẻ để học sinh không chỉ tăng về cân nặng mà còn đảm bảo sức khỏe, tăng sức đề kháng cho trẻ...Nhờ làm tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên hiện nay tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm xuống còn 1,2%, suy dinh dưỡng thể thấp còi giảm còn 1,7%.
Với kết quả đạt được, trong nhiều năm liền Chi bộ nhà trường đều đạt Chi bộ xuất sắc tiêu biểu, năm 2023 được BTV Huyện uỷ tặng Giấy khen; Năm học 2021-2022, trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2; Năm học 2022-2023, trường đạt tập thể lao động xuất sắc được UBND tỉnh tặng Giấy khen; Năm học 2023-2024 nhà trường được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen là đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm học 2022-2023 và 2023-2024. Đây chính là động lực để cán bộ, giáo viên nhà trường tiếp tục thực hiện có hiệu quả sự nghiệp trồng người, ươm những mầm non tương lai của đất nước.
Lê Thơ-Khắc Cường, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện
Các tin khác
- Trường Tiểu học Xuân Hoà thi đua dạy tốt học tốt chào mừng 42 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2024)
- Trường tiểu học Xuân Phú đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt - học tốt, lập thành tích chào mừng 42 năm ngày Nhà giáo Việt Nam
- Trường Tiểu học Xuân Giang: tổ chức nhiều hoạt động thiết thực mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
- Trường THCS Xuân Lập: thực hiện hiệu quả phong trào thi đua "Dạy tốt, học tốt”
- PS: Trường THCS Thọ Lập tích cực thi đua “Dạy tốt, học tốt”
- Hội Khuyến học xã Xuân Lai: Lễ trao thưởng cho học sinh trúng tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2024-2025, học sinh đạt thành tích cao năm học 2023 – 2024
- Trường THCS Quảng Phú đẩy mạnh phong trào “Dạy tốt học tốt”
- TB-HĐTD
- Trường Mầm non Trường Xuân: Chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh ATTP bếp ăn trường học
- Cán bộ, giáo viên, nhân viên trường Mầm non Tây Hồ với phong trào “Giỏi việc trường-Đảm việc nhà”
Đọc nhiều nhất
- 1.
Quỹ Tín dụng nhân dân Thọ Hải: Hỗ trợ khách hàng khôi phục sản xuất kinh doanh sau dịch Covid 19
- 2.
Huyện Thọ Xuân đẩy mạnh liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp
- 3.
Huyện Thọ Xuân: Phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dân cư mới xã Xuân Minh, huyện Thọ Xuân.
- 4.
Bánh gai tứ trụ
- 5.
Huyện Thọ Xuân: Khơi nguồn tài nguyên văn hóa cho du lịch phát triển
Truy cập
Hôm nay:
65
Hôm qua:
4733
Tuần này:
18276
Tháng này:
99570
Tất cả:
1814332