Đưa sự nghiệp giáo dục lên tầm cao mới

Đăng lúc: 08/02/2024 (GMT+7)
100%

- Với nhiều năm liên tục có học sinh (HS) đoạt giải tại kỳ thi Olympic quốc tế, cùng hàng chục HS đoạt giải quốc gia các môn văn hóa mỗi năm; tỷ lệ HS thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng luôn đứng tốp đầu... Đó là một vài con số thành tựu, góp phần khẳng định “thương hiệu” giáo dục xứ Thanh trong nền giáo dục cả nước.

 177d2140521t50120l0.jpg

Các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao thưởng cho em Lê Xuân Mạnh đoạt ngôi vị quán quân trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2023.

Chủ trương của Đảng và Nhà nước đã xác định, phát triển giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) là quốc sách hàng đầu, đầu tư cho GD&ĐT là đầu tư cho phát triển. Thực hiện chủ trương đó, cùng với giáo dục cả nước, nhiều năm qua, với sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, ngành GD&ĐT tỉnh nhà đã tích cực triển khai thực hiện thành công nhiều giải pháp không ngừng nâng cao chất lượng GD&ĐT.

Hiện nay, đội ngũ nhà giáo trong toàn ngành cơ bản ổn định về số lượng, ngày càng nâng cao chất lượng giảng dạy và trình độ đào tạo. Cơ sở vật chất trường, lớp tiếp tục được quan tâm xây dựng, quy hoạch khang trang với tỷ lệ trường học kiên cố, cao tầng đạt 90,09%. Toàn tỉnh đã có 1.686/2.006 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 85,11%. Kết quả này đang là tiền đề, cơ sở quan trọng góp phần thúc đẩy, nâng cao chất lượng giáo dục đại trà cũng như giáo dục mũi nhọn trong toàn ngành.

Năm 2023 khép lại tiếp tục đánh dấu sự thành công của ngành giáo dục Thanh Hóa cả về chất lượng giáo dục mũi nhọn và giáo dục đại trà. Trong năm Sở GD&ĐT đã tăng cường chỉ đạo các nhà trường tập trung đổi mới và nâng cao hiệu quả quản lý trường học, quản lý công tác chuyên môn, đổi mới phương pháp dạy học, duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Đặc biệt, để duy trì “bảng vàng” thành tích giáo dục, bên cạnh việc đổi mới phương pháp dạy và học, ngành giáo dục luôn chú trọng công tác phát hiện, ươm mầm HS tiêu biểu, xuất sắc để bồi dưỡng, phát huy tài năng của các em và đã “gặt hái” được nhiều “trái ngọt”.

Minh chứng cho thấy, năm 2023, chất lượng giáo dục mũi nhọn của Thanh Hóa tiếp tục được giữ vững trong tốp 6 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước. Trong năm, đoàn HS Thanh Hóa tham dự kỳ thi HS giỏi quốc gia các môn văn hóa đoạt 61 giải (3 giải nhất, 15 giải nhì, 22 giải ba và 21 giải khuyến khích), đạt tỷ lệ giải 78,2%. Tại Kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế HS Thanh Hóa đoạt 1 HCB. Đặc biệt, trong năm có 1 HS đoạt giải nhất cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 23. Đây là năm đầu tiên Thanh Hóa có HS giành ngôi vị quán quân tại “đấu trường tri thức” đường lên đỉnh Olympia.

Đặc biệt, chất lượng giáo dục đại trà tiếp tục có chuyển biến tích cực. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, điểm trung bình đạt 6,47, xếp thứ 21/63 tỉnh, thành phố trong cả nước, tăng 23 bậc so với năm 2020 và tăng 6 bậc so với năm 2022. Đây là kết quả rất đáng ghi nhận sau rất nhiều nỗ lực từ ngành chức năng, các nhà trường cũng như sự quan tâm, chỉ đạo sát sao từ phía cấp ủy, chính quyền. Cũng ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, tỷ lệ HS đỗ tốt nghiệp đạt 99,4%; có 936 lượt HS đạt điểm 10 ở các môn thi, đứng thứ 3 toàn quốc sau Hà Nội và TP Hồ Chí Minh và có 1 HS thi khối B cao điểm nhất toàn quốc (29,8 điểm). Bên cạnh đó, công tác phổ cập giáo dục (PCGD) ở các cấp học, bậc học tiếp tục được giữ vững, trong đó: 100% các xã, phường, thị trấn của 27 huyện, thị xã, thành phố đạt PCGD mầm non trẻ em 5 tuổi; PCGD tiểu học đạt mức độ 3, là tỉnh thứ 15 của cả nước đạt mức độ 3, mức độ cao nhất hiện nay; PCGD THCS đạt mức độ 2 và là tỉnh thứ 12 trong toàn quốc đạt chuẩn mức độ 2.

Trong năm, việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 cũng được các cơ sở giáo dục tổ chức nghiêm túc đúng theo hướng dẫn của ngành và đạt nhiều kết quả tích cực. Theo chia sẻ của lãnh đạo Sở GD&ĐT, kết quả đạt được trong năm 2023 là kết quả của sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, của Bộ GD&ĐT, sự đồng thuận của Nhân dân, sự phối hợp có hiệu quả của các sở, ban, ngành, đoàn thể, hội các cấp. Đó cũng là kết quả của sự chỉ đạo, định hướng đúng đắn từ ngành và cũng là quá trình nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ của các thế hệ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục và HS toàn ngành.

Xuân Giáp Thìn đã về trong khí thế vui mừng, phấn khởi khi toàn ngành GD&ĐT hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2022-2023 và đang thực hiện nhiệm vụ năm học 2023-2024. Những thành quả đạt được trong năm qua đang là niềm tin, động lực để thầy và trò các nhà trường trong tỉnh quyết tâm, nỗ lực, dồn sức bước vào những kỳ thử sức mới với thế đứng vững vàng, tạo sự đột phá, “gặt hái” thêm nhiều “trái ngọt”, đưa sự nghiệp GD&ĐT tỉnh nhà lên tầm cao mới, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp CNH, HĐH quê hương, đất nước.
Nguồn;(Baothanhhoa.vn)