Diễn tập điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bữa cỗ tập trung đông người trên địa bàn huyện Thọ Xuân năm 2024
Sáng 10/5/2024, tại Trạm Y tế thị trấn Thọ Xuân, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Thọ Xuân tổ chức “Diễn tập điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bữa cỗ tập trung đông người trên địa bàn huyện Thọ Xuân năm 2024”
(Toàn cảnh buổi diễn tập)
(Đại biểu dự và chỉ đạo buổi diễn tập)
Phát biểu khai mạc buổi diễn tập, đồng chí Trần Thị Lâm, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thọ Xuân nhấn mạnh: Mục đích diễn tập nhằm mô hình hóa công tác “Tổ chức chỉ đạo triển khai hoạt động điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) nhiều người mắc”. Thực hành triển khai các biện pháp kỹ thuật theo các quy trình điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm để điều tra, xử lý hiệu quả vụ NĐTP nhiều người mắc trong tình huống giả định. Thông qua diễn tập, nhằm nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các ban ngành có liên quan trong công tác xử lý ngộ độc thực phẩm; tạo sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị liên quan để đáp ứng kịp thời khi có NĐTP xảy ra trên địa bàn. Sẵn sàng khả năng huy động lực lượng, trang thiết bị, phương tiện tại chỗ để triển khai điều tra, xử lý NĐTP nhiều người mắc theo đúng quy định.
Buổi diễn tập diễn ra với tình huống giả định là: Ngày 10/5/2024, trên địa bàn khu phố 5 thị trấn Thọ Xuân có gia đình ông Nguyễn Văn A tổ chức tiệc mừng cưới cho con trai. Gia đình có mời khoảng 100 khách đến dự tiệc cưới.
(Người dân nghi bị ngộ độc thực phẩm được đưa đến trạm Y tế thị trấn Thọ Xuân)
Sau khi đi ăn cỗ cưới về, một số người dân có biểu hiện ngộ độc thực phẩm như: mệt mỏi, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy. … đã được gia đình đưa đến Trạm Y tế thị trấn Thọ Xuân để thăm khám, sơ cấp cứu, ban đầu là 4 người, số người có biểu hiện như trên tiếp tục tăng lên, sau đó thêm 5 người nữa.
(Y, bác sĩ trạm Y tế thị trấn đón tiếp bệnh nhân)
Trước tình hình trên, lãnh đạo Trạm Y tế đã khẩn trương báo cáo với Trung tâm Y tế huyện và các cơ quan chức năng của thị trấn Thọ Xuân và huyện Thọ Xuân để phối hợp thực hiện các biện pháp nghiệp vụ xử lý vụ NĐTP.
Quy trình xử lý vụ ngộ độc thực phẩm được tổ chức với các bước: Khám, phân loại, sơ cấp cứu, vận chuyển, điều trị bệnh nhân; điều tra vụ NĐTP; lấy mẫu, bảo quản mẫu bệnh phẩm, mẫu thức ăn; xử lý vệ sinh môi trường, tẩy trùng nhằm kiểm soát, xử lý hiệu quả vụ NĐTP nhiều người mắc. Thực hiện điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, điều tra bệnh nhân, nguồn gốc thực phẩm, điều kiện ATTP khi chế biến, lấy mẫu thực phẩm, xét nghiệm nhanh tìm nguyên nhân ngộ độc và chuyển mẫu về cơ sở kiểm nghiệm. Tổ chức họp giữa lãnh đạo huyện với các phòng, ngành chức năng và Trạm Y tế để đánh giá tình hình, kết luận sơ bộ vụ NĐTP và triển khai các nhiệm vụ tiếp theo.
( Đồng chí Lê Hồng Sơn, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Thanh Hóa rút kinh nghiệm tại buổi diễn tập)
Sau hơn 60 phút diễn tập, việc thực hiện mô hình hóa công tác tổ chức chỉ đạo triển khai hoạt động điều tra, xử lý vụ NĐTP nhiều người mắc tại bữa cỗ cưới đông người trên địa bàn thị trấn Thọ Xuân đã thành công tốt đẹp, đạt các yêu cầu đề ra. Thay mặt Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa, đồng chí Lê Hồng Sơn, Chi cục Trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Thanh Hóa đã đánh giá cao công tác diễn tập ATTP của Trung tâm Y tế huyện Thọ Xuân; có sự chủ động tích cực vào cuộc của các ngành, các cấp và đông đảo các lực lượng tham gia. Qua buổi diễn tập, đồng chí cũng đề nghị lãnh đạo các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ, tuyên truyền rộng rãi đến Nhân dân, các nhà trường, các đơn vị, doanh nghiệp có bếp ăn tập thể quan tâm, nắm rõ quy trình xử lý khi có vụ việc ngộ độc thực phẩm xảy ra, đặc biệt là người đứng đầu đơn vị phải hết sức bình tĩnh, liên hệ ngay với các lực lượng chức năng để phối hợp xử lý vụ việc theo đúng quy định.
Buổi diễn tập đã diễn ra thành công tốt đẹp và hoàn thành các nội dung chương trình đề ra. Qua đây góp phần tuyên truyền nâng cao kiến thức về công tác đảm bảo ATTP cho các gia đình có tổ chức ăn uống đông người, các nhà hàng ăn uống, các đơn vị trường học có tổ chức bếp ăn tập thể. Nâng cao vai trò trách nhiệm và hiệu quả công tác, đáp ứng, nâng cao các kỹ năng điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm cho các cơ quan quản lý về ATTP và các gia đình có tiệc đông người, các đơn vị trường học tổ chức bếp ăn tập thể và tăng cường khả năng phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị liên quan, để chủ động ứng phó khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn huyện Thọ Xuân./.
Trung Tuyến, Xuân Chất
Trung tâm Văn hóa Thông tin, TT và DL huyện Thọ Xuân
- Xã Xuân Sinh: Tập huấn, hướng dẫn và triển khai thực hiện mô hình "3 không" trên địa bàn
- UBND HUYỆN THỌ XUÂN: TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG NĂM 2024
- Thường trực HĐND huyện Thọ Xuân giám sát công tác quản lý, khai thác khoáng sản tại xã Xuân Phú
- UBND huyện Thọ Xuân: Hội nghị triển khai phương án sản xuất vụ Thu Mùa năm 2024
- Đông đảo người dân tham gia đấu giá 21 lô đất ở khu dân cư Đoàn Kết, thị trấn Lam Sơn
- Thường trực HĐND huyện Thọ Xuân giám sát công tác quản lý, khai thác khoáng sản tại xã Xuân Hòa
- Huyện Thọ Xuân: Thu hoạch lúa vụ Chiêm Xuân 2024, năng suất ước đạt trên 71 tạ/ha
- Huyện Thọ Xuân: Đẩy mạnh công tác đầu tư xây dựng cơ bản, Thương mại-dịch vụ
- Xã Xuân Lập tập trung thu hoạch lúa Chiêm Xuân
- Nông dân xã Xuân Hồng phấn khởi gặt mùa vàng
- 1.
Quỹ Tín dụng nhân dân Thọ Hải: Hỗ trợ khách hàng khôi phục sản xuất kinh doanh sau dịch Covid 19
- 2.
Huyện Thọ Xuân đẩy mạnh liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp
- 3.
Huyện Thọ Xuân: Phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dân cư mới xã Xuân Minh, huyện Thọ Xuân.
- 4.
Bánh gai tứ trụ
- 5.
Huyện Thọ Xuân: Khơi nguồn tài nguyên văn hóa cho du lịch phát triển