Thực hiện các giải pháp phòng ngừa tai nạn trên địa bàn huyện

Đăng lúc: 18/02/2024 (GMT+7)
100%

Trong thời gian từ ngày 15/12/2023 đến nay, trên địa bàn huyện Thọ Xuân đã xảy ra 14 vụ tai nạn giao thông (TNGT), hậu quả làm 12 người chết, 10 người bị thương; So với cả năm 2023, 2 tháng đầu năm 2024 số vụ TNGT bằng 41,2%; số người chết bằng 75%.

205d6104904t8071l1-anh-chup-man-hinh-20.png 
Hiện trường vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại xã Xuân Phú ngày 26/1/2024
Đặc biệt, đã xảy ra 01 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên tuyến đường Hồ Chí Minh, xã Xuân Phú ngày 26/01/2024 làm chết 03 người (trong đó có 2 người trong một gia đình là em rể và anh vợ), bị thương 02 người; 01 vụ TNGT rất nghiêm trọng trên Tuyến QL47C xã Thọ Lộc ngày 15/2/2024 làm chết 02 người (là 2 vợ chồng), bị thương 02 người.
Một trong những nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn giao thông là do người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không chú ý quan sát, phóng nhanh vượt ẩu gây nên vụ tai nạn; đáng chú ý, có 8/12 vụ TNGT đối tượng liên quan trực tiếp trong độ tuổi thanh niên (từ 17-23 tuổi); 4/12 vụ TNGT từ nghiêm trọng đến đặc biệt nghiêm trọng, đối tượng gây tai nạn trong lứa tuổi thanh niên. Để thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, của Thường trực Huyện ủy, UBND huyện và Ban ATGT huyện; Nhằm đảm bảo tình hình TTATGT, phòng ngừa và làm giảm tai nạn giao thông, Công an huyện Thọ Xuân tiếp tục tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và các ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh trong công tác đảm bảo TTATGT. Trong đó, tập trung công tác tuyên truyền lưu động, xây dựng phương án TTKS cụ thể theo từng thời gian, từng tuyến và địa bàn; Huy động lực lượng Công an xã, thị trấn tham gia phối hợp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nổi cộm là nguyên nhân dẫn đến TNGT như: không đội mũ bảo hiểm, không có GPLX, vi phạm nồng độ cồn, chở hàng quá tải...theo từng thời gian cao điểm, các tuyến trọng điểm. Lập hồ sơ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các vụ tai nạn giao thông xảy ra thuộc thẩm quyền thụ lý.  
Cùng với đó, Công an huyện đề nghị Công an các xã - thị trấn trên địa bàn huyện tham mưu cho Chủ tịch UBND xã, thị trấn tăng cường chỉ đạo các ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội tích cực tham gia công tác đảm bảo TTATGT, phòng ngừa vi phạm và tai nạn giao thông; Đề xuất Chủ tịch UBND xã, thị trấn chỉ đạo tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh,thông qua các hội nghị các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông, thông báo công khai, rộng rãi hậu quả tác hại của các vụ tai nạn xảy ra trên địa bàn để Nhân dân biết, phòng ngừa; tuyên truyền Nhân dân không sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông, không giao phương tiện (xe mô tô, ô tô…) cho người chưa đủ tuổi, người không có giấy phép lái xe điều khiển; Thường xuyên nhắc nhở, quản lý con cháu khi tham gia giao thông phải đảm bảo an toàn cho mình, cho người khác. Sử dụng xe ô tô được trang cấp (nếu có), hằng ngày, vào khung giờ cao điểm tuyên truyền các quy định của pháp luật về ATGT, về hậu quả tác hại của tai nạn giao thông, góp phần làm tăng hiệu quả công tác tuyên truyền, nhắc nhở, cảnh báo và phòng ngừa TNGT. Nắm chắc tình hình tuyến, địa bàn đơn vị phụ trách, kịp thời phát hiện các bất hợp lý như: tuyến đường thiếu hoặc không có hệ thống chiếu sáng, mặt đường, mương, cầu nứt vỡ không đảm bảo an toàn; đường đang thi công nhưng không có rào chắn, biển cảnh báo; hỏng hoặc không có hệ thống biển báo; các tuyến, vị trí thường xuyên xảy ra vi phạm lấn chiếm hành lang, vỉa hè; các tuyến có chợ tạm, chợ cóc, các hộ gia định dựng rạp đám hỏi, đám cưới lấn chiếm hành lang vỉa hè, lòng đường…. báo cáo chính quyền địa phương và lãnh đạo Công an huyện chỉ đạo giải quyết. Phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện thực hiện nhiệm vụ TTKS, xử lý vi phạm, giải quyết tai nạn giao thông, đảm bảo trật tự công cộng trên địa bàn khi được huy động.
Đề nghị mọi người dân nâng cao ý thức, vì sức khoẻ bản thân, gia đình và toàn xã hội, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông./.
Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân