Huyện Thọ Xuân tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn

Đăng lúc: 04/07/2024 (GMT+7)
100%

Thực hiện Chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hoá giao thông an toàn”, bám sát các kế hoạch, văn bản chỉ đạo của cấp trên, thời gian qua các phòng, ngành, các tổ chức chính trị-xã hội và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thọ Xuân đã triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp góp phần bảo đảm trật tự ATGT.

Screenshot_20240704-154326_Chrome.jpg
( Cảnh sát giao thông huyện Thọ Xuân tăng cường tuần tra giao thông)
Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2024, công tác tuyên truyền pháp luật trật tự ATGT được triển khai sâu rộng; đặc biệt là việc tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn trong các trường học; tuyên truyền “Đã uống rượu, bia thì không lái xe” tại các nhà hàng ăn uống trên địa bàn huyện góp phần đảm bảo trật tự ATGT; Toàn huyện đã xây dựng, ra mắt 10 mô hình tự quản trong công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn 13 xã, thị trấn theo Đề án 3518 của tỉnh; hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm được tăng cường, đặc biệt là tiếp tục kiểm tra xử lý vi phạm nồng độ cồn, xử lý vi phạm quá khổ, quá tải trọng và các vi phạm là nguyên nhân chính xảy ra tai nạn giao thông; các kế hoạch, phương án đảm bảo ATGT trong dịp lễ, tết được thực hiện hiệu quả đảm bảo cho người dân đi lại an toàn, thuận tiện; hạ tầng giao thông đã được tiếp tục quan tâm đầu tư, sửa chữa.
Screenshot_20240704-154157_Chrome.jpg
( Cảnh sát giao thông Công an huyện kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm TTATGT)
Tuy nhiên, tai nạn giao thông tăng cao so với cùng kỳ năm 2023 (trên cả 3 tiêu chí, số vụ, số người chết và số người bị thương); trên địa bàn huyện đã xảy ra 01 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm chết 03 người, 02 người bị thương trên đường HCM, xã Xuân Phú; 01 vụ tai nạn giao thông rất nghiêm trọng làm chết 02 người, 02 người bị thương trên QL47C, xã Thọ Lộc. Nguyên nhân chính xảy ra các vụ tai nạn giao thông là do thiếu chú ý quan sát, vi phạm phần đường, vượt sai quy định, chuyển hướng sai,…; Công tác giáo dục tuyên truyền pháp luật của một số ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương chưa được quan tâm đúng mức dẫn đến vi phạm ATGT, tai nạn giao thông còn diễn ra nhiều, Công tác quản lý hành lang ATGT chưa thực sự hiệu quả, tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè, hành lang ATGT vẫn diễn ra ở nhiều nơi tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự ATGT, tai nạn giao thông. Ý thức chấp hành pháp luật về ATGT của người tham gia giao thông tuy được nâng lên nhưng vẫn còn nhiều hạn chế. Tình trạng điều khiển xe mô tô, xe máy điện... không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh, vượt ẩu, đi không đúng phần đường, làn đượng, sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông...còn diễn ra…
Nhằm kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông, thời gian tiếp theo,các ngành thành viên, UBND các xã, thị trấn cần tiếp tục triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh, Sở GTVT về công tác đảm bảo trật tự ATGT;Thực hiện sâu rộng công tác tuyên truyền pháp luật trật tự ATGT bằng nhiều hình thức, phù hợp với từng nhóm đối tượng để người dân luôn có ý thức tự giác chấp hành các quy định khi tham gia giao thông. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện, các tổ chức đoàn thể tiếp tục phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cán bộ, đoàn viên, hội viên và Nhân dân nghiêm túc chấp hành pháp luật trật tự ATGT vì mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết". Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 31/CT-TTG ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác và bảo đảm trật tự ATGT cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới. Tiếp tục xây dựng mô hình tự quản trong công tác bảo đảm bảo ATGT trên địa bàn các xã, thị trấn trong huyện. Nâng cao trách nhiệm và hiệu quả quản lý nhà nước của người đứng đầu và tập thể lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước trong công tác đảm bảo trật tự ATGT. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng đầu tư xây dựng, nâng cấp gắn với duy tu, bảo dưỡng kết cấu hạ tầng giao thông, đảm bảo hành lang ATGT; rà soát đề xuất cơ quan có thẩm quyền ưu tiên thực hiện các hạng mục bảo đảm an toàn giao thông như: điều chỉnh bổ sung biển báo, biển hướng dẫn; xử lý vị trí điểm đen, vị trí tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông; đầu tư và duy trì hệ thống chiếu sáng ban đêm trên các tuyến quốc lộ, đường tỉnh, khu vực đô thị, những nơi có mật độ tham gia giao thông cao. Triển khai thực hiện công tác đảm bảo an toàn đường thuỷ nội địa, nhất là trong mùa mưa bão; tổ chức kiểm tra đối với hoạt động của các cầu phao. Tiếp tục chỉ đạo Công an huyện chỉ đạo các Đội nghiệp vụ, Công an các xã, thị trấn thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ, Bộ Công an, Công an tỉnh trong công tác đảm bảo TTATGT. Tập trung triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến TNGT. UBND các xã, thị trấn tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT; Thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm hành lang, lòng lề đường, vỉa hè; đặc biệt là các điểm họp chợ, bán hàng, rạp đám cưới.... trên các tuyến quốc lộ, đường tỉnh trái quy định; tăng cường tuyên truyền chấp hành pháp luật trật tự ATGT, xử lý các vi phạm trật tự ATGT khu vực nông thôn. Rà soát khắc phục những vị trí có nguy cơ cao xảy ra mất trật tự ATGT trên địa bàn quản lý…, góp phần đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn.
Lê Thơ, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện