Công an thị trấn Lam Sơn đảm bảo an ninh trật tự

Đăng lúc: 23/05/2024 (GMT+7)
100%

Xác định rõ vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, thời gian qua, Công an thị trấn Lam Sơn đã chủ động, linh hoạt bám sát địa bàn, làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội , tạo được niềm tin trong cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương.

ca.png
Công an thị trấn Lam Sơn ra mắt mô hình Camera an ninh

Để đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm và TNXH, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, ngay sau khi triển khai thực hiện Đề án đưa công an chính quy về cơ sở, lực lượng công an thị trấn Lam Sơn đã xây dựng chương trình, kế hoạch công tác; phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ chủ động nắm chắc tình hình để rà soát, xác định những vấn đề trọng điểm, cần tập trung giải quyết. Đồng thời, xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch đảm bảo ANTT theo chỉ đạo của Công an huyện Thọ Xuân, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, huy động tối đa lực lượng để đấu tranh phòng, chống tội phạm. Cùng với đó, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác đảm bảo ANTT phù hợp với tính chất, đặc điểm địa bàn, trong đó phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc; chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác vận động quần chúng Nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm và TNXH; tổ chức diễn đàn công an xã lắng nghe ý kiến Nhân dân. Mặt khác, Công an thị trấn thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong Nhân dân thông qua việc lồng ghép tại các buổi họp khu phố, tổ tự quản ANTT, an ninh xã hội; tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chỉ rõ những phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để Nhân dân biết, nâng cao tinh thần cảnh giác và có biện pháp phòng ngừa; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết kịp thời các vụ việc tranh chấp, khiếu kiện, không để phát sinh điểm nóng về an ninh trật tự.
Cùng với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và TNXH, lực lượng công an thị trấn Lam Sơn đã làm tốt công tác quản lý hành chính về TTXH, nhất là công tác quản lý cư trú, tạm trú, tạm vắng. Phối hợp với đội QLHC về TTXH Công an huyện về địa phương làm thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử cho các trường hợp còn sót lại và thực hiện tốt công tác tổng kiểm tra cư trú và cấp mã số định danh điện tử cho người dân trên địa bàn. Xây dựng triển khai kế hoạch thành lập mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” ở khu dân cư. Tổ chức cho các hộ dân ký cam kết “không tàng trữ, vận chuyển, đốt pháo nổ”, “gia đình không có con em, người thân vi phạm pháp luật và TNXH”; chủ động phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tổ chức thực hiện kế hoạch tuần tra vũ trang kết hợp tuần tra Nhân dân khép kín địa bàn, với quan điểm công an thức để Nhân dân ngủ, vì sự bình yên của Nhân dân; phối kết hợp với các tổ ANTT khu phố lực lượng dân quân nắm chắc tình hình ANTT ở cơ sở để có phương án giải quyết kịp thời các tình huống xảy ra. Thông qua công tác tuần tra, lực lượng công an thị trấn đã phát hiện bắt và xử lý hành chính các trường hợp vi phạm pháp luật trên địa bàn. Ngoài ra, công an thị trấn Lam Sơn đã huy động tối đa lực lượng phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội tham gia công tác chỉnh trang hành lang an toàn giao thông, góp phần xây dựng đô thị văn minh.
 Có thể nói, từ khi lực lượng công an chính quy về công tác tại địa phương đã rất tích cực, chủ động tham mưu cho Đảng ủy, lãnh đạo thị trấn trong công tác đảm bảo ANTT và tăng cường các biện pháp quản lý địa bàn, kiềm chế các loại tội phạm và TNXH, xây dựng thị trấn Lam Sơn an toàn về an ninh trật tự. Với sự nỗ lực của lực lượng công an, sự hưởng ứng tích cực, hiệu quả của các ban, ngành, đoàn thể và Nhân dân, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững ổn định, đảng bộ, chính quyền và Nhân dân rất yên tâm, tin tưởng vào lực lượng công an, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân