Chợ Thạc, Xuân Lai tăng cường công tác đảm bảo phòng cháy, chữa cháy

Đăng lúc: 22/01/2024 (GMT+7)
100%

Vào dịp cuối năm, nhu cầu mua sắm, tiêu dùng cho tết Nguyên đán của người dân tăng cao, tại các chợ truyền thống trên địa bàn huyện Thọ Xuân nói chung và tại Chợ Thạc - xã Xuân Lai nói riêng, lượng hàng hóa sẽ tập trung về chợ nhiều hơn đặc biệt là vào các phiên chợ chính ( mùng 5,10,15,20,25 và 30 hàng tháng) so với những phiên chợ ngày thường.

T 5 (2).png
( Ban quản lý chợ Thạc hướng dẫn các hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ một số cách xử lý tình huống PCCC)

Để đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy, Ban quản lý chợ Thạc đã phối hợp với các đơn vị chức năng, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở tiểu thương chuẩn bị phương tiện chữa cháy tại chỗ, kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra và được các hộ tiểu thương chấp hành, thực hiện tốt theo quy định.
T 3 (3).png
Bà Hà Thị Hoa, tiểu thương tại chợ Thạc, xã Xuân Lai cho biết: “ Tôi bán hàng ở chợ đã lâu năm, bản thân tôi và các hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ thường xuyên được Ban quản lý chợ tuyên truyền, động viên, nhắc nhở, hướng dẫn về công tác PCCC nên chúng tôi luôn chấp hành thực hiện tốt các nội quy PCCC trong chợ vừa để bảo vệ các mặt hàng kinh doanh của các hộ tiểu thương chúng tôi tại chợ cũng như bảo vệ tài sản chung trong chợ”.
T 1 (3).png
Năm 2018, ch Thạc, xã Xuân Lai đã được phê duyệt chuyển đổi theo mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ. Chợ có diện tích khoảng 6.200m2, những phiên chợ chính, chợ có gần 300 hộ tiểu thương kinh doanh, buôn bán. Các mặt hàng kinh doanh tại chợ rất đa dạng, phong phú, trong đó, có nhiều mặt hàng dễ cháy như: Vàng mã, vải vóc, quần áo, hàng khô...
T 2 (4).png
Đặc biệt, trong những ngày giáp Tết, hàng hóa được tập trung về chợ sẽ nhiều hơn so với các phiên ngày thường và lượng người đến mua sắm cũng tăng lên. Do vậy, để đảm bảo tốt công tác PCCC bảo vệ hàng hoá cho các hộ kinh doanh và đảm bảo phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân trong vùng, công tác PCCC luôn được Ban quản lý chợ Thạc đặc biệt quan tâm chú trọng. Theo đó, để thực hiện tốt công tác PCCC, Ban quản lý chợ đã đầu tư các dụng cụ PCCC, treo biển nội quy PCCC, xây dựng 4 hầm chứa nước và 3 bình chứa nước Sơn Hà, thường xuyên đầu tư, bổ sung các bình bọt PCCC với 26 bình; Toàn bộ các bình chữa cháy được đặt ở các vị trí dễ thấy; Chợ cũng đã đầu tư, bố trí nguồn điện hợp lý, có bảo vệ 24/24h. Cùng với đó, việc tuyên truyền, nhắc nhở, nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy của tiểu thương và người dân luôn được Ban quản lý chợ coi trọng.
T 4 (2).png
Ông Hồ Chí Hải, Trưởng Ban quản lý chợ Thạc, xã Xuân Lai cho biết: " “ Để hiện tốt công tác PCCC tại chợ, Ban quản lý chợ Thạc chúng tôi đã thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn, tập huấn cho các hộ tiểu thương thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa ngay từ đầu. Đặc biệt từ nay đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn các tiểu thương kinh doanh, buôn bán tập trung về chợ ngày càng nhiều, vì vậy Ban quản lý chợ chúng tôi tiếp tục phối hợp cùng với lực lượng chức năng địa phương tổ chức tập huấn cho lực lực PCCC tại chợ và các hộ tiểu thương về công tác PCCC; Đồng thời phối hợp cùng Ban quản lý chợ nhắc nhở các hộ tiểu thương đặc biệt là các khu vực bán quần áo, khu vực bán hàng mã…thực hiện tốt công tác PCCC để đảm bảo an toàn tài sản cho các hộ kinh doanh tại chợ.”.
T 7 (4).png
Có thể nói, với phương châm "Phòng cháy hơn chữa cháy", và công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ là trách nhiệm của toàn dân. Vì vậy, bên cạnh việc nâng cao trách nhiệm của Ban quản lý và các hộ kinh doanh, tiểu thương tại chợ; mỗi người dân cần tự nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm quy định về phòng cháy, chữa cháy, để đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản cho bản thân và cho cả cộng đồng trong những ngày Tết Nguyên đán đã cận kề.

Lê Thơ-Khắc Cường, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện